Các trưng bày chuyên đề được giới thiệu gồm: Giảng Võ trường và bộ sưu tập vũ khí thời Lê; lịch sử hình thành trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch; tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại.

Phần trưng bày chuyên đề “Giảng Võ trường và bộ sưu tập vũ khí thời Lê” giới thiệu đến công chúng hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tài liệu về Giảng Võ trường- nơi đào tạo quan võ và binh lính cho triều đình và các loại hình vũ khí thời Lê, qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, thể hiện sức sáng tạo, chính sách võ bị của các triều đại phong kiến và qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của nhân dân ta, một pháo đài bất khả xâm phạm, sức mạnh toàn dân đã đánh bại mọi kẻ thù.

Trưng bày là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu bộ sưu tập vũ khí Ngọc Khánh gồm 111 hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia tại Quyết định số 41/QĐ-TTg (đợt 11, năm 2022).

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Phần trưng bày “Lịch sử hình thành trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch".

 

leftcenterrightdel
 Không gian trưng bày lụa Vạn Phúc.

Trưng bày “Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại” giới thiệu về 10 làng nghề tiêu biểu của Hà Nội gồm: Làng nghề đậu bạc Định Công, thêu Khoái Nội, mây tre đan Phú Vinh, điêu khắc Nhân Hiền, khảm trai Chuôn Ngọ, nghề chạm khắc gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, lược sừng Thụy Ứng, gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, tranh dân gian Hàng Trống. Những thiết kế này được thể hiện thông qua góc nhìn thiết kế sáng tạo của nhóm sinh viên đến từ 9 trường đại học của Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề “Lịch sử hình thành trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hóa thạch” là chuyên đề do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội tổ chức.

Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội hiện đang sở hữu bộ sưu tập đồ sộ với hàng nghìn đầu mục tài liệu quý và hơn 15.000 mẫu vật hóa thạch được thu thập từ nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam với niên đại cách đây hàng triệu đến hàng tỷ năm. Phần lớn các mẫu vật nói trên đã được Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận di vật, cổ vật. Đó là những mẫu vật có giá trị cao về mặt lịch sử và khoa học giúp tái hiện lại một vùng đất cổ sinh - dấu vết của sự sống xa xưa, từ đó kiến tạo nên không gian dành cho những người yêu thích cổ sinh vật học và hóa thạch khắp bốn phương.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham quan triển lãm. 

Nội dung trưng bày là sự giao thoa giữa khoa học - lịch sử - tự nhiên và nghệ thuật khi được chiêm nghiệm những thước phim,thưởng thức các tác phẩm hội họa và đặc biệt là những mẫu vật hóa thạch có niên đại hàng trăm triệu năm.

Ngoài những hiện vật hóa thạch được trưng bày, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội còn thiết kế một không gian 3D Mapping mô tả lịch sử hình thành Trái đất bằng công nghệ 3D thực tế ảo. 3D Mapping là kỹ thuật sử dụng ánh sáng tạo ra các khối hình ảnh tương tác trong không gian ba chiều, là loại hình nghệ thuật hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Dưới hiệu ứng 3D, hình ảnh sẽ xuất hiện sống động trên không gian ba chiều gây hứng thú cho người xem.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.