Dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam...

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Đặc biệt tặng các tác giả. 

Sau hơn một năm tổ chức, triển khai thực hiện, hai giải báo chí của thành phố đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí với số lượng tác phẩm dự thi phong phú, đa dạng, có chất lượng khá đồng đều.

Cụ thể, Ban tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã nhận được 157 tác phẩm của 24 cơ quan báo chí tham dự; Ban tổ chức Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh nhận được 261 tác phẩm của 32 cơ quan báo chí tham dự.

Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng và trúng các vấn đề của Hà Nội hiện nay trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển văn hóa.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải tặng các tác giả đạt giải A Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. 

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã chọn được 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải (trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C, 15 giải khuyến khích) và 2 cơ quan báo chí tiêu biểu có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự.

Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã chọn được 34 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải (trong đó có 1 giải đặc biệt, 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 15 giải khuyến khích); 2 cơ quan báo chí tiêu biểu có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự.

Đáng chú ý, năm nay, lần đầu tiên Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã có tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt. Đó là tác phẩm: “Hà Nội những ngày tháng không thể nào quên” của nhóm tác giả thuộc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội. 

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải C tặng các tác giả đạt giải C Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, năm 2021, bằng những tác phẩm báo chí được thể hiện một cách sinh động, phong phú, đa dạng và bằng tâm huyết, trí tuệ, tình cảm, tình yêu với Hà Nội, các cơ quan báo chí, nhà báo đã có những tác phẩm phản ánh một cách sinh động toàn diện các hoạt động của TP Hà Nội trên tất cả các lĩnh vực.

Thông qua các tác phẩm báo chí đã góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân Thủ đô; đặc biệt, nâng cao ý thức trách nhiệm, quyết tâm cho hệ thống chính trị của thành phố trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2021, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thành phố cũng đánh giá rất cao việc năm nay là năm thứ 4 tổ chức nhưng đã thu hút được sự tham gia ngày càng đông đảo của các cơ quan báo chí, nhất các cơ quan báo chí Trung ương tham gia hai giải báo chí của Hà Nội.

Đặc biệt, chất lượng của giải báo chí được nâng lên rõ rệt. Đây là kết quả của tình cảm, tình yêu đối với Hà Nội, trách nhiệm của các nhà báo; là chất liệu thực tiễn phong phú, đa dạng, sinh động, đóng góp cho sự phát triển của TP Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội. 

Điều đáng chú ý, lần đầu tiên sau 4 năm có tác phẩm báo chí đoạt Giải Đặc biệt, thể hiện sự làm việc hết sức nghiêm túc, công tâm, trách nhiệm của đội ngũ ban giám khảo, giúp ban tổ chức giải lựa chọn được những tác phẩm thực sự xứng đáng để tôn vinh.

Theo Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, năm 2022 có khối lượng công việc rất lớn, đan xen trong bối cảnh nhiều thách thức, nhất là dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Hà Nội tiếp tục duy trì thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội...

Thành phố sẽ tiếp tục tập trung một cách quyết liệt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội, Kết luận số 21 của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII, hai nghị quyết chuyên đề mà Thành ủy Hà Nội đã ban hành trong năm 2021 (Nghị quyết số 04 về xây dựng Đảng và Nghị quyết số 09 về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn TP Hà Nội).

Đồng thời, thành phố cũng tiến hành tổng kết Nghị quyết 15 thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2010-2020 và tiếp tục đề xuất Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về phương hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 mới mục tiêu xây dựng Thủ đô thực sự trở thành trung tâm đầu não chính trị, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục; là đầu tàu vùng kinh tế Bắc Bộ và trung tâm kinh tế của cả nước...

Nhiệm vụ đó đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực rất lớn của toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị thành phố cũng như mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Thủ đô.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương, các bộ, ban, ngành, các cơ quan báo chí, tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn tiếp theo, để cùng phát huy giá trị Thăng Long nghìn năm văn hiến cũng như truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ TP Hà Nội”, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh. Đồng thời, đồng chí Phó bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp tục tham gia hưởng ứng để cùng lan tỏa hai giải báo chí của thành phố ra cả nước.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn, với kết quả đạt được qua 4 mùa giải vừa qua và tình yêu với Hà Nội, năm 2022 hai giải báo chí sẽ tiếp tục có những tác phẩm có giá trị để đóng góp cho việc xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển như mong muốn của Bác Hồ và niềm tin yêu của cả nước với Thủ đô.

 

Các phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân tích cực tham gia hai giải báo chí của TP Hà Nội và đoạt nhiều giải thưởng, gồm:

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: 1 giải A, 1 giải C, gồm:

Giải A: Tác phẩm: Tiếng loa Thủ đô giữa hai “thời chiến”; Tác giả: Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Duyên, Vũ Lệ Huyền, Trịnh Việt Cường, Phan Ngọc Chung, Phạm Việt Hưng.

Giải C: Tác phẩm: Không gian sáng tạo với việc phát triển công nghiệp văn hóa ở Hà Nội: “Mỏ vàng” chờ khai phá. Tác giả: Vũ Lệ Huyền, Nguyễn Thị Thảo, Phạm Thị Thu Thủy, Nguyễn Văn Duyên

Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội: 1 giải C và 2 giải khuyến khích, gồm:

Giải C: Tác phẩm: Thủ đô Hà Nội tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng Đại hội XIII. Tác giả: Vũ Lệ Huyền, Phạm Văn Phong, Đặng Thu Hà, Nguyễn Thị Thảo

Giải Khuyến khích: 

Tác phẩm: Xây dựng Đảng mạnh từ cơ sở: Nhìn từ thực tiễn Đảng bộ TP Hà Nội; tác giả: Ngô Anh Thu, Nguyễn Hồng Sáng, Đào Thị Thạnh, Lê Duy Thành

- Tác phẩm: Lan tỏa tinh thần học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ TP Hà Nội; tác giả: Mè Quang Thắng, Trần Minh Mạnh, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Việt Hà.

Tin, ảnh: TRUNG KIÊN