Tính đến tháng 4-2020, nhà trường có 669 công trình khoa học được đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có 375 bài báo quốc tế, 222 bài báo đăng trên tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus có hệ số ảnh hưởng cao. Trong năm 2019, Trường Đại học Lạc Hồng là một trong 50 trường đại học ở Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất trên cơ sở phân tích từ hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học Scopus.

leftcenterrightdel
Sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng thực hành trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh những công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí, hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường còn ghi dấu tại các cuộc thi khoa học, công nghệ trong và ngoài nước. Đến đầu năm 2020, Trường Đại học Lạc Hồng có 9 giải thưởng VIFOTEC, 40 giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ, 12 giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, 3 giải thưởng Euréka, 168 giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai, 28 giải thưởng từ cuộc thi Robocon trong nước và quốc tế (trong đó 9 lần vô địch trong nước, 3 lần vô địch quốc tế), 5 lần vô địch quốc tế cuộc thi xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á. Tại cuộc thi Shell Marathon quốc tế (London-2019), đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng là đơn vị duy nhất tính đến thời điểm đó của châu Á được tham gia vào đấu trường này và đứng ở vị trí thứ tư.

Trên lĩnh vực chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Lạc Hồng là cơ sở giáo dục đại học dẫn đầu toàn quốc trong việc đổi mới công nghệ, có nhiều thành  tích trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Thông qua hoạt động này, nhà trường đã góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế chi phí đáng kể trong quá trình sản xuất, tiết kiệm được hơn 20 tỷ đồng cho các nhà máy trong các khu công nghiệp.

Theo Nhà giáo Nhân dân, TS Đỗ Hữu Tài, Hiệu trưởng nhà trường, trung thành với triết lý giáo dục “Đạo đức-trí tuệ-sáng tạo”, Trường Đại học Lạc Hồng luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người học. Toàn bộ hệ thống nhà xưởng, giảng đường, studio, thư viện, phòng lab... được trang bị máy lạnh và các thiết bị hiện đại phục vụ việc học tập, thực hành. Nhà trường có hệ thống thư viện hiện đại với kho tài liệu số phong phú, phục vụ nhu cầu tra cứu, tham khảo, học tập. Ngoài hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, nhà trường còn có nhiều sân chơi, câu lạc bộ phục vụ sinh viên. Mỗi ngành đào tạo đều có những sân chơi riêng để sinh viên sáng tạo và thực hiện đam mê. Nếu khối ngành kỹ thuật của trường có Robocon, xe không người lái, cuộc đua số, xe tiết kiệm nhiên liệu... thì khối kinh tế có các sân chơi phục vụ sinh viên như: Phiên tòa giả định, Câu lạc bộ khởi nghiệp...; khối ngôn ngữ lại có các câu lạc bộ và cuộc thi nói các thứ tiếng: Anh, Hàn, Nhật, Trung...

Môi trường học tập, công tác tốt, hiện đại đã tạo nền tảng để cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường có điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu, sáng tạo. Trường Đại học Lạc Hồng trở thành đơn vị giữ vị trí “đầu tàu” trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ ở tỉnh Đồng Nai, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương và cả nước, xứng đáng là điển hình của phong trào thi đua yêu nước toàn quốc.  

Bài và ảnh: THU HƯƠNG