Ngay khi khai mạc triển lãm ngày 15-3, rất nhiều du khách quốc tế và Việt Nam đã đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tham quan. Gần 200 hình ảnh, tài liệu và hiện vật đã giúp khách tham quan hiểu sâu hơn về sự đức độ, đa tài của Đại tướng Chu Huy Mân.

Mỗi hiện vật, hình ảnh làm sáng tỏ thêm ý chí cách mạng của chàng thanh niên Chu Văn Điều (tên khai sinh của Đại tướng Chu Huy Mân) và những tình cảm của Đại tướng với đồng chí, đồng đội; với quê hương, gia đình và trong cuộc sống đời thường.

Ngắm nhìn những hiện vật: Khẩu súng, chiếc áo khoác sờn vai, chiếc đồng hồ đeo tay-phần thưởng của Bác Hồ dành tặng về thành tích khi ông làm Trưởng đoàn cố vấn quân sự giúp bạn Lào xây dựng Đảng, chính quyền và lực lượng vũ trang vững mạnh, du khách hiểu rõ hơn về ý chí, tinh thần của Đại tướng vượt khó khăn, gian khổ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân giao phó.

leftcenterrightdel
Du khách đến tham quan triển lãm. 

Hay trong thư gửi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 2 (ngày 3-7-1968, khi đó ông là Thiếu tướng, Tư lệnh Quân khu 5), ông đã dành những tình cảm tin yêu và trân trọng tới cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 trước nhiệm vụ mới: “Hơn lúc nào hết, các đồng chí đang mong muốn một trận xông ngay ra chiến trường, vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội mà tiêu diệt sạch quân thù, bày tỏ lòng thiết tha trung thành với Đảng, lòng hiếu thảo không cùng với nhân dân hơn lúc nào hết... Những tình cảm, ý chí đó đang trở thành một sức mạnh tập thể rất to lớn của Trung đoàn các đồng chí. Chọn mặt gửi vàng, chọn người trung để trao gươm báu...”.

Trầm ngâm trước bức hình “Đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc vui mừng đón Đại tướng về thăm”, Mai Thị Hồng, sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: “Em cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của đồng bào Tây Bắc khi đón Đại tướng Chu Huy Mân về thăm, như là đón người cha, người chú ruột thịt của gia đình. Tình cảm nhân dân dành tặng là minh chứng cho sự đức độ trong sáng, gần dân, trọng dân, yêu dân của Đại tướng...”.

Tài năng và đức độ của Đại tướng Chu Huy Mân sáng mãi trong lòng dân tộc, góp phần thắp thêm ngọn lửa cách mạng, giá trị đạo đức trong sáng của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng đồng bào, du khách và chiến sĩ khi đến tham quan triển lãm.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG