Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 9-8-2022 được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 9-8:

Sự kiện trong nước

- Ngày 9-8-1949, sau nhiều lần thua trận, quân Pháp buộc phải rút khỏi thị xã Bắc Kạn. Đây là thị xã đầu tiên trong cả nước được giải phóng, sau đó là các huyện khác trong tỉnh.

leftcenterrightdel
 Thanh niên miền Bắc hưởng ứng Phong trào “Ba sẵn sàng”, hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh tư liệu

- Ngày 9-8-1964, mở đầu Phong trào “Ba sẵn sàng” của thanh niên trong cả nước. Sau khi Mỹ cho máy bay và tàu chiến đánh phá miền Bắc (ngày 5-8-1964), ngày 9-8-1964, 26 vạn thanh niên thủ đô Hà Nội xuống đường biểu dương lực lượng, lên án hành động của Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược ra miền Bắc. 

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Hà Nội hưởng ứng Phong trào “Ba sẵn sàng”. Ảnh tư liệu 

Tại hội trường Bộ Công nghiệp nặng đã chứng kiến thời khắc lịch sử khi Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội kêu gọi đoàn viên và thanh niên hăng hái đi đầu trong chiến đấu, lao động, học tập, thực hiện “Ba sẵn sàng”: Sẵn sàng chiến đấu - Sẵn sàng nhập ngũ - Sẵn sàng đi bất cứ nơi nào Tổ quốc cần. Phong trào “Ba sẵn sàng” có sức lay động, lan tỏa, cuốn hút đông đảo đoàn viên và thanh niên khắp mọi miền đất nước. Ở đâu có đoàn viên, thanh niên thì ở đó có tinh thần “Ba sẵn sàng”.

- Ngày 9-8-1978, ngày thành lập Lữ đoàn Pháo phản lực 204 (Binh chủng Pháo binh). Lữ đoàn Pháo phản lực 204 là đơn vị pháo phản lực dự bị chiến lược của Bộ Quốc phòng, có nhiệm vụ chính trị trung tâm thường xuyên là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác.

leftcenterrightdel
 Thủ trưởng Lữ đoàn Pháo phản lực 204 kiểm tra công tác huấn luyện khẩu đội pháo BM21. Ảnh: democongtt.vinhphuc.gov.vn

Trải qua 44 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã không ngừng phát huy bản chất cách mạng của Đảng, của dân tộc và truyền thống vẻ vang của Binh chủng Pháo binh anh hùng, xây đắp nên truyền thống “Trưởng thành nhanh, xây dựng mạnh, tiến bộ toàn diện, từng bước vững chắc”. Truyền thống đó khẳng định bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, tận trung với nước, với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì mục tiêu lý tưởng của Đảng, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân; thể hiện ý chí vững vàng trước mọi khó khăn gian khổ, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Truyền thống đó mãi mãi là giá trị tinh thần, là tình cảm và nguồn lực sức mạnh to lớn để mỗi cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn trân trọng, giữ gìn, phát huy, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đó, lữ đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội ta tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 7 huân chương các loại, 3 cờ thưởng của Chính phủ, 29 cờ thưởng của Bộ Quốc phòng, 32 cờ thưởng của Bộ tư lệnh Binh chủng Pháo binh và 26 bằng khen các loại.

(Theo baoninhthuan.com.vn; vtv.vn)

Sự kiện quốc tế

leftcenterrightdel
 Merlion đầu sư tử mình cá là biểu tượng của đất nước Singapore. Ảnh: Shutterstock

- Ngày 9-8-1965, Singapore tuyên bố độc lập, tách khỏi Malaysia.

- Ngày 9-­8­-1975, là ngày mất của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga và cũng là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại của mọi thời đại Dmitry Dmitriyevich Shostakovich.

(Theo TTXVN; cand.com.vn)

Theo dấu chân Người

leftcenterrightdel
 Báo Việt Nam Độc Lập do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập năm 1941. Ảnh tư liệu

- Ngày 9-8-1941, trong xã luận đăng trên Báo Việt Nam Độc lập, lãnh tụ Hồ Chí Minh phân tích: “Tây có hai cách làm cho ta ngu hèn, một là cách bưng mắt..., hai là cách lừa gạt” và vạch rõ: “Tây cốt làm cho ta ngu hèn, Báo Việt Nam Độc lập cốt làm cho dân ta hết ngu hèn, biết các việc, biết đoàn kết, đặng đánh Tây, đánh Nhật, làm cho Việt Nam độc lập, bình đẳng, tự do”.

- Ngày 9-8-1946, trong thời gian lưu lại nước Pháp hỗ trợ cuộc đấu tranh ngoại giao, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bảo tàng Guimet, nơi lưu giữ bộ sưu tập nổi tiếng về văn hóa phương Đông ở Paris; thăm Tổng thư ký Đảng Bình dân và tiếp phóng viên tờ Liberation (Giải phóng).

- Ngày 9-8-1949, quân Pháp rút khỏi Bắc Kạn. Nhân thời điểm thị xã đầu tiên được giải phóng, Bác gửi thư cho nhân dân tỉnh Bắc Kạn biểu dương và nhắc nhở: “Càng thất bại thì giặc Pháp càng liều mạng, càng dã man. Ta càng gần thắng lợi to thì càng phải đề phòng gặp khó khăn nhiều. Vì vậy chúng ta tuyệt đối chớ chủ quan khinh địch, chớ sơ suất kiêu ngạo”.

- Ngày 9-8-1958, phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị bàn về đường lối đấu tranh thống nhất nước nhà, Bác khẳng định nhiệm vụ miền Nam là lâu dài, gian khổ, nói như vậy không phải là tiêu cực mà có ý nghĩa tích cực, phải chờ thời cơ.

- Ngày 9-8-1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới nhà bác học Bertrand Russel cám ơn bức điện của nhà triết học Anh lên án những hành động mở rộng chiến tranh ra miền Bắc Việt Nam của Mỹ, đồng thời khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn tôn trọng Hiệp định Geneva nhưng cũng sẵn sàng tiến hành cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

"Lửa thử vàng, gian nan thử bạn”.

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài “Thực dân Pháp xâm lăng Bidéctơ”, đăng trên Báo Nhân Dân, số ra ngày 9-8-1961. Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch trần âm mưu, thủ đoạn thâm độc của chủ nghĩa đế quốc, thực dân, qua việc thực dân Pháp xây dựng căn cứ quân sự kiên cố ở Bidéctơ - một cửa biển chiến lược của Tuynidi, sau đó được một số thế lực “bật đèn xanh”, đã dùng vũ lực chiếm đóng nốt phần còn lại của thành phố Bidéctơ (Tuynidi). Nhân vấn đề ở Bidéctơ, Người muốn nhắc nhở quân và dân ta hãy nhận rõ đâu là bạn, đâu là thù, để không bị bất ngờ, mắc mưu địch.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Pháp Georges Bidault - người đã thừa nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946). Ảnh tư liệu 

Quán triệt tư tưởng của Hồ Chí Minh, Đảng ta đã xác định đúng đắn đường lối đối ngoại để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế, thấu suốt tư tưởng của Bác, Đảng ta đã đổi mới tư duy “bạn và thù” sang “đối tác và đối tượng”, góp phần xây dựng, củng cố đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế. Điều đó được bổ sung và cụ thể hóa trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới: Những ai tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác; bất kỳ thế lực nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều là đối tượng. Mặt khác, trong tình hình diễn biến nhanh chóng và phức tạp như hiện nay, cần có cách nhìn biện chứng: Trong mỗi đối tượng vẫn có thể có mặt cần tranh thủ hợp tác; trong mối đối tác có thể có mặt mâu thuẫn với lợi ích của ta cần phải đấu tranh.

Quân đội ta do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, đã cùng toàn Đảng, toàn dân đánh bại mọi kẻ thù xâm lược, giải phóng đất nước, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia, dân tộc. Sức mạnh chiến đấu, chiến thắng của quân đội ta là sức mạnh tổng hợp của nhiều nhân tố; trong đó có sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế, nhất là các nước xã hội chủ nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Hiện nay, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy… công tác đối ngoại quốc phòng được triển khai đồng bộ, toàn diện; xử lý linh hoạt, kiên quyết, có hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh trên biển, đảo, thềm lục địa, biên giới; là kênh quan trọng, hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình, không để xảy ra xung đột, đối đầu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống… góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1589, ngày 9-8-1965 đã đăng bức thư của Hồ Chủ tịch khen ngợi cán bộ và chiến sĩ hải quân nhân dịp hải quân tròn 10 tuổi.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1589, ngày 9-8-1965.
leftcenterrightdel
 

HUYỀN TRANG (tổng hợp)