Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 5-10-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 5-10

Sự kiện trong nước

- Ngày 5-10-1956: Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Hoa kiều các tỉnh và thành phố ở miền Bắc về Hà Nội dự lễ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 272-SL, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đội đại tu đường sắt Trung Quốc sang giúp Việt Nam khôi phục đường sắt Hà Nội - Mục Nam Quan.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón kiều bào ở Thái Lan về nước chuyến đầu tiên tại cảng Hải Phòng năm 1960. Ảnh: baoquocte.vn 

- Ngày 5-10-1959: Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập trung đoàn xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, lấy phiên hiệu 202. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển tất yếu của Quân đội ta trên con đường tiến lên chính quy, hiện đại, là cơ sở quan trọng cho sự ra đời của Binh chủng Tăng thiết giáp sau này. 

Từ đó, ngày 5-10 trở thành ngày truyền thống của bộ đội Tăng thiết giáp Việt Nam anh hùng.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam thi đấu tại Thao trường Alabino trong khuôn khổ Army Games 2022.

- Ngày 5-10-1971: Khánh thành Nhà máy thủy điện Thác Bà. Đây là một công trình lịch sử thể hiện ý chí, tinh thần đoàn kết vượt khó, quyết tâm chinh phục tự nhiên, biến tiềm lực của tự nhiên thành dòng điện quý giá phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Nhà máy thủy điện Thác Bà được xây dựng vào thời điểm vô cùng đặc biệt khi chiến tranh nước ta vẫn còn khốc liệt và kinh tế miền Bắc còn gặp nhiều khó khăn. Đây là thủy điện đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa với sự giúp đỡ về khoa học - kỹ thuật của Liên Xô.

Công trình thủy điện được xây dựng trong quãng thời gian khá dài và chia làm 2 giai đoạn gồm công tác khảo sát thiết kế và quá trình thi công. Công tác khảo sát và lên ý tưởng bản vẽ được những kỹ sư hàng đầu của Việt Nam và Liên Xô thực hiện từ năm 1959 đến 1961.

Sau đó 3 năm, vào ngày 19-8-1964, nhà máy thủy điện Thác Bà được bắt đầu khởi công. Sau hơn 10 năm xây dựng, nhà máy đã được khởi động và hòa vào lưới điện quốc gia vào ngày 5-10-1971.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Thác Bà. Ảnh: baoyenbai.com.vn 

- Ngày 5-10-2021: Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đã thành lập Ban Chỉ đạo Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 28/2021-QĐ-TTg ngày 1-10-2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

Sự kiện quốc tế:

- Ngày 5-10-1962: Ban nhạc The Beatles phát hành đĩa đơn đầu tay mang tên “Love me do”. “Love me do” được ghi âm tại studio Abbey Road ở London ngày 4-9-1962. Đĩa đơn do George Martin sản xuất và chính thức phát hành ngày 5-10. 

Không chỉ đơn thuần là một ban nhạc rock nổi tiếng, nhóm The Beatles đã trở thành một trong những hiện tượng và biểu tượng văn hóa vô cùng độc đáo của thế kỷ XX. Tầm ảnh hưởng của âm nhạc The Beatles đã vượt khỏi khuôn khổ giải trí đơn thuần và trở thành những tác phẩm nghệ thuật nghiêm túc đầy tính nhân văn và sáng tạo. 

leftcenterrightdel
Đĩa đơn "Love me do" của The Beatles. Ảnh: beatlesinlondon.com

- Ngày 5-10-1994: Ngày Nhà giáo thế giới.

Ngày Nhà giáo thế giới (World Teachers’ Day) là ngày lễ quốc tế do UNESCO đề xướng năm 1994, được tổ chức vào ngày 5-10 hằng năm. Đây là ngày tôn vinh những nỗ lực nâng cao nhận thức, hiểu biết và những đóng góp quan trọng mà đội ngũ giáo viên đã cống hiến cho giáo dục và phát triển xã hội. 

- Ngày 5-10-2011: CEO Steve Jobs - nhà đồng sáng lập Tập đoàn Apple, qua đời ở tuổi 56 sau cuộc chiến kéo dài với căn bệnh ung thư tuyến tụy. 

Sinh ngày 24-2-1955 tại San Francisco (Mỹ), Steve Jobs bị cha mẹ ruột bỏ rơi từ nhỏ. Ông được gia đình ông bà Paul và Clara Jobs nhận nuôi. Tám năm sau khi thành lập Apple (1976), Steve Jobs đã cùng công ty cho ra đời máy tính Macintosh - một cuộc cách mạng về máy tính cá nhân khi đó. Năm 1985, Apple sa thải ông. Steve Jobs thành lập công ty NeXT phát triển máy tính và phần mềm mà sau này trở thành cơ sở của OS X.

Mười hai năm sau đó (1997), Apple đã mua lại NeXT (công ty mới của Jobs). Kể từ đó, Apple thực sự hồi sinh với sự ra đời của một loạt các sản phẩm đình đám như iPod, iPhone và iPad. Chúng không đơn thuần là những sản phẩm đẹp và ăn khách mà còn biến đổi ngành công nghiệp âm nhạc và di động.

Ngày 1-7-2022: Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố danh sách 17 người nhận Huân chương Tự do của Tổng thống, trong đó có người đồng sáng lập quá cố của Apple – Steve Jobs.

leftcenterrightdel

"Huyền thoại" Steve Jobs. Ảnh tư liệu 

- Ngày 5-10-2021: Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý năm 2021 thuộc về ba nhà khoa học: Syukuro Manabe (90 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ và Nhật Bản), Klaus Hasseimann (89 tuổi, người Đức) và Giorgio Parisi (73 tuổi, người Italy), với mô hình vật lý khí hậu Trái đất và định lượng các dự báo chính xác về khí hậu ấm lên toàn cầu.

leftcenterrightdel
Ảnh: nobelprize.org 
leftcenterrightdel
 

QUỲNH OANH (Tổng hợp từ Bảo tàng Hồ Chí Minh, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, beatlesinlondon.com và unesco.org )