Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 29-8-2022 được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 29-8:

Sự kiện trong nước

leftcenterrightdel
Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh tư liệu 

- Ngày 29-8-1988, ngày mất nhà thơ - nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ cùng vợ là nữ sĩ Xuân Quỳnh. Cách đây 34 năm, giữa lúc tài năng đang vào độ chín, nhà thơ, kịch tác gia Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh qua đời trong một tai nạn giao thông. Sự ra đi của hai người là một khoảng trống lớn không dễ gì thay thế đối với nền nghệ thuật sân khấu cũng như thi đàn Việt Nam. Lưu Quang Vũ là tác giả của gần 50 vở kịch, trong đó có nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, như “Hồn Trương Ba da hàng thịt”, “Lời thề thứ 9”, “Bệnh sĩ”... Nếu như kịch của ông mang đậm hơi thở thời đại thì thơ của ông không chỉ bay bổng, tài hoa mà còn giàu cảm xúc, khát khao. Còn Xuân Quỳnh đã xuất bản được 10 tập thơ, những thi phẩm của bà giàu cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của nữ thi sĩ. Nhiều bài thơ của bà đã trở nên nổi tiếng như “Thuyền và biển”, “Sóng”, “Hoa cỏ may”, “Tự hát”…

- Ngày 29-8-1975 là ngày truyền thống của BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (đơn vị tiền thân là Đoàn 69) trực thuộc Bộ Quốc phòng, với nhiệm vụ trực tiếp chăm lo, giữ gìn thi hài của Bác; quản lý, sử dụng các thiết bị máy móc của các công trình kiến trúc ở khu vực Lăng; tổ chức gác danh dự và bảo vệ an toàn khu vực Lăng; tổ chức đón tiếp nhân dân và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Lăng.

Trải qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt: Giữ gìn thi hài Bác ở trạng thái tốt nhất; duy tu, tôn tạo công trình Lăng của Người trên Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày càng khang trang, bền đẹp; đón tiếp tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm sâu nặng, đời đời biết ơn công lao trời biển của Người đối với nhân dân, đất nước.

leftcenterrightdel
Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2015. Ảnh: Bqllang.gov.vn 

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Nhất, 2 Huân chương Hồ Chí Minh...

(Theo TTXVN, dangcongsan.vn, bqllang.gov.vn)

Sự kiện quốc tế

leftcenterrightdel
 Nhà khoa học Michael Faraday. Ảnh: Thefamouspeople.com

- Ngày 29-8-1831, Michael Faraday khám phá hiện tượng cảm ứng điện từ khi tiến hành thí nghiệm. Sự khám phá ra định luật tạo ra hiệu ứng này (định luật Faraday) được công nhận là thành tựu cá nhân vĩ đại nhất của Faraday.

(Theo baotintuc.vn)

Theo dấu chân Người

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chủ động và nhiệt thành thiết lập quan hệ Việt - Mỹ. Ảnh tư liệu

- Ngày 29-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời người đứng đầu Cơ quan Tình báo Chiến lược Mỹ OSS, Đại tá A.Patty đến ngôi nhà 48 phố Hàng Ngang để trao đổi về dự thảo văn bản “Tuyên ngôn Độc lập” và dự kiến tổ chức lễ Tuyên ngôn Độc lập và việc quân đội Trung Hoa Quốc dân đảng sẽ vào Đông Dương để giải giáp quân Nhật từ vĩ tuyến 18 trở lên, về “chương trình quốc hữu hóa” của Chính phủ Việt Nam đối với một số ngành kinh tế quan trọng.

Cùng ngày, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhờ Patty chuyển tới Tổng thống Mỹ Hary Truman (Harry S.Truman) một bức điện với nội dung: “Để bảo đảm có kết quả cho vấn đề mà Ủy ban Liên tịch các nước Đồng Minh có nhiệm vụ phải giải quyết ở Việt Nam, yêu cầu để cho phái đoàn Mỹ được làm một thành viên của ủy ban nói trên và đặt quan hệ với Chính phủ chúng tôi... Chúng tôi yêu cầu cho Chính phủ chúng tôi, chính quyền duy nhất hợp pháp ở Việt Nam, và là người duy nhất đã chiến đấu chống Nhật (hoạt động quân sự do Mặt trận Việt Minh và sĩ quan Mỹ tiến hành) có quyền đại diện trong ủy ban đó”.

- Ngày 29-8-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường gặp các chính khách Pháp như Bộ trưởng Giáo dục Nagelen, Bộ trưởng F.Gay, Bộ trưởng Xây dựng Francois Billoux và chủ bút tờ báo châm trích nổi tiếng “Le Canard Enchainé” (Con vịt bị trói).

- Ngày 29-8-1952, Báo Cứu Quốc đăng bài: “Sẵn tiền, sẵn lòng, tát biển Đông cũng cạn” với bút danh ĐX, Bác nói lên tinh thần của nhân dân đối với công cuộc kháng chiến, kiến quốc và kết luận bằng hai câu văn vần: “Nhân dân ta sẵn sức, sẵn của, sẵn lòng / Cán bộ tận tụy và trong sạch thì mười việc thành công cả mười”.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh xem đề án quy hoạch xây dựng Thủ đô tháng 11-1959. Ảnh tư liệu

- Ngày 29-8-1958, đóng góp ý kiến về kế hoạch mở rộng Thủ đô tại cuộc họp của Bộ Chính trị, Bác nhắc nhở: “Mở rộng thành phố phải căn cứ vào thiên thời (mưa, gió, nắng...), địa lợi (địa chất, sông, hồ...) và nhân hòa (lợi ích của nhân dân, của Chính phủ). Công tác quy hoạch thành phố phải hợp lý, bảo đảm được cả về kinh tế, mỹ quan và quốc phòng, phải có kế hoạch vận động quần chúng tham gia, có ban phụ trách để chịu trách nhiệm, tránh lối làm đại khái, lãng phí”.

 (Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Nhờ tinh thần anh dũng và lòng yêu nước của toàn thể nhân dân Việt Nam, Cách mạng Tháng Tám đã thắng lợi”.

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tròn 15 tuổi”, Người viết vào cuối tháng 8-1960. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi mở ra một bước ngoặt lớn trong lịch sử dân tộc, đã lật đổ chế độ quân chủ phong kiến hơn một nghìn năm, ách thống trị thực dân hơn 80 năm, giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng của phát-xít Nhật. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người chủ thực sự của đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Nước ta từ một nước thuộc địa, nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, xây dựng chế độ cộng hòa dân chủ đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Trong những nguyên nhân làm nên thắng lợi vĩ đại đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt đề cao tinh thần anh dũng, lòng yêu nước của toàn thể nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Không khí Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19-8-1945. Ảnh tư liệu

Từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương và Mặt trận Việt Minh phất cao ngọn cờ cứu nước, toàn dân ta nhất tề đứng lên cứu nước, cứu nhà, không sợ hy sinh gian khổ, quyết tâm giành độc lập, tự do và sự thật Việt Nam đã trở thành một nước độc lập, tự do.

Phát huy tinh thần anh dũng và lòng yêu nước nồng nàn của toàn thể dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục lãnh đạo toàn dân, toàn quân đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tận dụng mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, là lực lượng nòng cốt cùng với toàn Đảng, toàn dân làm nên thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Ngày nay, quân đội ta tiếp tục giữ vững vai trò nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận QPTD gắn với xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân và “thế trận lòng dân” vững chắc. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; ngăn chặn, phản bác kịp thời những thông tin, luận điệu sai trái; sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước.

Dấn ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Ngày 29-8-1963, trang nhất Báo Quân đội nhân dân đã đăng “Lời tuyên bố của Hồ Chủ tịch về tình hình miền Nam Việt Nam hiện nay”.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1247, ngày 29-8-1963. 

Ngày 29-8-1970, trang nhất Báo Quân đội nhân dân đã đăng lời Hồ Chủ tịch: “Quân và dân cả nước ta, triệu người như một, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, không sợ hy sinh, không sợ gian khổ, quyết kiên trì và đẩy mạnh cuộc kháng chiến, quyết chiến quyết thắng, đánh cho quân Mỹ phải rút hết sạch, đánh cho ngụy quân và ngụy quyền sụp đổ hết, giải phóng miền Nam, bảo vệ miền Bắc, tiến tới hòa bình thống nhất nước nhà”.

leftcenterrightdel
 Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 3333, ngày 29-8-1970.
leftcenterrightdel
 

HUYỀN TRANG (tổng hợp)