Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 26-11-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 26-11 

Sự kiện trong nước

- Ngày 26-11-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh về ở và làm việc tại làng Hậu Ái (nay thuộc xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Những tháng cuối năm 1946 thực dân Pháp đang thực hiện dã tâm trở lại xâm lược nước ta và gây hấn ở nhiều nơi. Trước tình hình đó, đêm ngày 26-11-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng cơ quan bí mật chuyển về ngôi nhà của cụ Nguyễn Thông Phúc ở làng Hậu Ái, xã Thọ Nam (nay là xã Vân Canh) ở và làm việc. Đây cũng là nơi phong trào cách mạng phát triển mạnh, thuộc vùng An toàn khu của Xứ ủy Bắc Kỳ. 

leftcenterrightdel
 

Ngôi nhà nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại Vân Canh đã được tôn tạo khang trang. Ảnh: nhandan.vn

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1946 đến năm 1954, toàn bộ khu nhà này đã bị phá hủy toàn bộ. Đến năm 1990 được Đảng bộ và nhân dân huyện Hoài Đức xây dựng lại trên nền móng cũ thành 2 tầng. Tầng 1 ở gian giữa là nơi thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, gian bên trưng bày các kỷ vật của trường tư thục Hứa Do của nhà trường còn giữ lại, còn gian bên là nơi tiếp khách đến thăm quan. Tầng 2 là nơi trưng bày chính, mọi hiện vật trưng bày được phục nguyên trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc như bộ phản bằng gỗ lim, chiếc ba lô và chiếc màn xô đơn sơ, chiếc bàn làm việc...

Đây là điểm đầu tiên Bác chuyển đến sau khi rời trung tâm Hà Nội để bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ. Tại đây, Bác nhiều lần làm việc với các đồng chí Thường vụ Trung ương Đảng, quyết định những chủ trương về cuộc kháng chiến lâu dài. Bác đã ký các văn bản: Thành lập Bộ Lao động; lời kêu gọi đồng bào tham gia lập nghĩa thương để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài; ấn định hình phạt đưa và nhận hối lộ…

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 220, ấn định tổ chức của Bộ Kinh tế và quyền hạn của Bộ đối với các cơ sở kinh tế các kỳ, nha chuyên môn trực thuộc.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu đồng bào các dân tộc thiểu số khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) tại Phủ Chủ tịch nhân dịp đoàn về thăm thủ đô Hà Nội. Ảnh: baoquangninh.com.vn

- Ngày 26-11-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu các dân tộc khu Lao - Hà - Yên về thăm Thủ đô.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng huy hiệu của Người cho ông Đỗ Tạc (xã Tiên Phong, Ân Thi, Hưng Yên), anh Vương Chí Kiều (xã Liên Hiệp, Quốc Oai, Sơn Tây) và ba người ở xã Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) về thành tích cải tiến công cụ.

Trong ngày, bài 10...15...20..., ký bút danh T.L của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân, số 1718, nêu những yếu tố cần thiết để bảo đảm thành công trong sản xuất nói chung, trong vụ đông - xuân năm nay nói riêng. Đó là: “Đặt mức 10 phần, phải có biện pháp 15 phần và phải cố gắng 20 phần”.

- Ngày 26-11-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký: Sắc lệnh số 47/SL, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đoàn Vật lý địa cầu Ba Lan công tác tại Việt Nam, vì đã có thành tích giúp đỡ Ủy ban Vật lý địa cầu Việt Nam; Sắc lệnh số 48/SL, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho giáo sư Roman Teisseyre, Trưởng đoàn chuyên gia Vật lý địa cầu Ba Lan công tác tại Việt Nam, vì đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện chương trình hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Ba Lan trong năm Vật lý địa cầu quốc tế (1957-1958).

- Ngày 26-11-1961, Thư không dán gửi Lord Heath trong Chính phủ Anh là nhan đề bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 2805.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu TTXVN

Tác giả đưa ra những sự việc cụ thể để chứng minh Chính phủ Anh - một trong hai Chủ tịch Hội nghị Geneve năm 1954 - đã không làm tròn phận sự giám sát việc thi hành Hiệp định Geneve mà còn gây ra nhiều tội ác cho nhân dân Việt Nam, để phê phán luận điệu bịa đặt “miền Bắc xâm phạm miền Nam” mà Lord Heath đã báo cáo trước Quốc hội Anh.

Bài báo kết luận: “Nhân dân Việt Nam vốn kính trọng nhân dân nước Anh và sẵn sàng đặt quan hệ văn hóa và kinh tế với nước Anh, trên nguyên tắc bình đẳng và đôi bên đều có lợi. Song nhân dân Việt Nam không thể để cho bọn chính khách phản động như ngài (tức Lord Heath) nói láo và vu khống, không thể cho phép ngài lừa dối Quốc hội Anh, lừa dối nhân dân Anh và nhân dân thế giới”.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 26-11-1875, ngày sinh của Willis Haviland Carrier. Ông là kỹ sư, nhà phát minh người Mỹ. Ông được biết đến là người đã sáng chế ra điều hòa nhiệt độ, một phát minh vô cùng quan trọng với đời sống hiện đại.

leftcenterrightdel
 Willis Carrier và cỗ máy điều hòa không khí đầu tiên do ông chế tạo. Ảnh: Times 

Willis Carrier tốt nghiệp đại học Cornell và được nhận vào làm một công ty về bếp lò và quạt thông hơi. Năm 1902, Willis Carrier đã chế tạo ra chiếc điều hòa không khí đầu tiên nhưng không nhằm mục đích làm mát. Willis Carrier là kỹ sư tại một công ty xuất bản ở New York. Ông đã thiết kế một chiếc máy điều chỉnh được độ ẩm nhằm giúp mực in khô nhanh hơn mà không bị nhòe, đồng thời giúp giấy không bị dãn ra hoặc co lại vì nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Sáng chế của ông có khả năng làm mát không khí trong nhà mà vẫn duy trì được độ ẩm cần thiết. Phát minh của Willis Carrier đã làm thay đổi thế giới và ông được vinh danh là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20.

leftcenterrightdel
 Ông George W. Bush trở thành vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ. Ảnh: CNN

- Ngày 26-11-2000, George W. Bush chính thức được xác nhận đã chiến thắng trong cuộc bầu cử đại cử tri ở Florida. Nhờ đó, ông được xác nhận thắng cử tổng thống Mỹ năm 2000 và trở thành vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ, dù thua trong cuộc bầu cử phổ thông toàn quốc. George W. Bush chính thức nhậm chức năm 2001 và giữ chức này cho đến năm 2009, sau đó nhường chỗ cho người kế nhiệm là Barack Obama.

leftcenterrightdel
 

HOÀNG TRƯỜNG (theo Hồ Chí Minh: Toàn tập; hochiminh.vn;  baotanghochiminh.vn; bqllang.gov.vn; dangcongsan.vn; vtc.vn; vnexpress.net).