Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 20-12-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 20-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 20-12-1873, ngày mất Nguyễn Tri Phương, Đại thần triều Nguyễn, Tổng đốc thành Hà Nội, quê ở tỉnh Thừa Thiên.

- Ngày 20-12-1946, tại Hang Trầm (huyện Chương Mỹ, Hà Tây), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã phát đi "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến".

leftcenterrightdel

Ngày 20-12-1960, các thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên thệ trong Lễ thành lập Mặt trận. Ảnh: dangcongsan.vn 

- Ngày 20-12-1960, tại xã Tân Lập, huyện Châu Thành (nay là huyện Tân Biên), tỉnh Tây Ninh, đại biểu các giai cấp, các dân tộc, các tôn giáo và các đảng phái đã họp và quyết định thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Đại hội đã đề ra Tuyên ngôn và Chương trình hành động gồm 10 điểm nhằm giải quyết một cách đúng đắn những vấn đề cơ bản của cách mạng miền Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam là ngọn cờ công khai đoàn kết, tập hợp, tổ chức, lãnh đạo các hoạt động đấu tranh trên cả ba mặt trận: Quân sự, chính trị, ngoại giao. Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam không những có uy tín trong nước mà còn có vị thế trên trường quốc tế. 

- Ngày 20-12-1960, tại căn cứ xã Châu Bình (Giồng Trôm), phân đội An ninh vũ trang tỉnh - tiền thân của Bộ đội Biên phòng Bến Tre được thành lập, làm nhiệm vụ cảnh vệ, cận vệ, bảo vệ cơ quan lãnh đạo tỉnh và các mục tiêu quan trọng trong tỉnh, chiến đấu giữ vững căn cứ, giữ vững đường hành lang liên tỉnh và từ tỉnh xuống huyện.

Mặc dù trải qua các giai đoạn chiến tranh gian nan, khốc liệt và qua nhiều lần thay đổi lực lượng nhưng các thế hệ Bộ đội Biên phòng Bến Tre luôn đoàn kết một lòng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, tuyệt đối tin tưởng và chấp hành mọi chỉ thị, nghị quyết của Đảng, xác định rõ trách nhiệm chính trị, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, tích cực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Bến Tre không những bảo vệ khu vực biên giới của tỉnh mà còn thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với nhân dân Campuchia anh em. Với tấm lòng đoàn kết thủy chung, với tình hữu nghị vô tư trong sáng, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bến Tre đã để lại những tình cảm sâu sắc, tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

- Ngày 20-12-1972, Lữ đoàn 72, Binh chủng Công binh được thành lập.

leftcenterrightdel

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình 

- Ngày 20-12-1994, khánh thành và bàn giao Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Ngoài ý nghĩa là một công trình công nghiệp quan trọng của đất nước, đóng góp sản lượng điện bằng 1/3 tổng sản lượng điện cả nước, thủy điện Hòa Bình còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

- Ngày 20-12-2004, tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm truy tặng cố Phó Giáo sư, Viện sĩ Tôn Thất Bách vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và y tế cũng như sự phát triển của mối quan hệ hợp tác Việt - Pháp.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 20-12-1955, Cardiff được tuyên bố là thủ đô của Wales, Anh quốc.

- Ngày 20-12-1991, Hội nghị Alma Ata tuyên bố thành lập Cộng đồng các quốc gia có chủ quyền (SNG).

- Ngày 20-12-1999, Bồ Đào Nha chuyển giao chủ quyền Ma Cao cho Trung Quốc.

Theo dấu chân Người

- Ngày 20-12-1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Bác tiếp Đoàn đại biểu Liên khu IV do Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Liên khu IV làm Trưởng đoàn. Cùng ngày, Bác ký Sắc lệnh về việc truy tố trước Tòa án Quân sự những kẻ đầu cơ tiền tệ, làm tiền giả và các tội phá hoại nền tài chính quốc gia.

- Ngày 20-12-1954, trong bài báo có nhan đề “Từ ngày nhân dân ta bắt đầu kháng chiến, đế quốc Mỹ đã nhúng tay vào chiến tranh xâm lược Đông Dương”, với bút danh “C.B”, Bác khẳng định: “Sự can thiệp của đế quốc Mỹ đã làm cho cuộc chiến đấu của nhân dân Đông Dương kéo dài và gặp thêm nhiều khó khăn, nhưng chúng không thể ngăn cản nổi nhân dân Đông Dương đánh cho bọn xâm lược những đòn chí tử, không ngăn cản nổi nhân dân Đông Dương giành những thắng lợi oanh liệt và nhất định sẽ thu được thắng lợi cuối cùng”.

- Ngày 20-12-1961, Bác đến thăm và nói chuyện với Đại hội lần thứ hai của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

leftcenterrightdel

Hàng ngàn người dân tỉnh Kiến Phong mít tinh và làm lễ thượng cờ chào mừng Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 20-12-1963, trả lời các nhà báo Xô viết nhân kỷ niệm 3 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Bác nêu rõ: “Do sự đoàn kết chặt chẽ và chiến đấu anh dũng của mình và sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân yêu chuộng chính nghĩa và hòa bình trên thế giới, nhân dân miền Nam Việt Nam nhất định sẽ thắng lợi, đế quốc Mỹ và bọn tay sai nhất định sẽ thất bại”.

- Ngày 20-12-1966, trong “Thư khen Hợp tác xã Tân Phong (Thái Bình) đạt năng suất lúa cao nhất miền Bắc” Bác viết: “Bác nhắc các cô, các chú xã viên và cán bộ Tân Phong không nên chủ quan tự mãn với những thắng lợi bước đầu... Nội bộ phải đoàn kết chặt chẽ và thật sự dân chủ...”.

Cùng ngày, trong thư cảm ơn một nhóm báo chí Nhật Bản đã gửi thư bày tỏ tình cảm tốt đẹp với nhân dân ta, Bác viết: “Tôi hoan nghênh nhân dân Nhật Bản đã dũng cảm đấu tranh cho độc lập, dân chủ, hòa bình, trung lập của mình. Thay mặt nhân dân Việt Nam, tôi nhờ quý báo chuyển lời cảm ơn nhân dân Nhật Bản đã nghiêm khắc lên án đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam và mạnh mẽ ủng hộ nhân dân Việt Nam chúng tôi trong cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước”.

Còn trong trả lời phỏng vấn của báo “Acahata” (Cờ Đỏ) cơ quan của Đảng Cộng sản Nhật Bản, Bác khẳng định: “Vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hòa bình ở châu Á và thế giới, nhân dân Việt Nam không sợ hy sinh gian khổ, quyết đánh, quyết thắng và nhất định sẽ thắng giặc Mỹ xâm lược”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Ngày 20-12-1961, Bác đến thăm và nói chuyện với Đại hội lần thứ hai của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Bài nói tập trung vào chủ đề “Bác rất yêu quý thanh niên... Bác rất yêu mến thanh niên. Vì thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai - tức là các cháu nhi đồng. Vì thanh niên là người xung phong trong công cuộc phát triển kinh tế và văn hoá... Vì thanh niên là lực lượng cơ bản trong quân đội, công an và dân quân tự vệ, đang hăng hái giữ gìn trật tự, trị an, bảo vệ Tổ quốc. Vì trong mọi công việc, thanh niên thi đua thực hiện khẩu hiệu: “Đâu cần, thanh niên có; việc gì khó, thanh niên làm”... Thanh niên ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn...”.

(Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 7, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2011, tr. 409)

leftcenterrightdel

Bác Hồ với đoàn viên, thanh niên. Ảnh: doanthanhnien.vn 

Nhân dịp đó, Bác đã gửi lời khen ngợi đến các lực lượng thanh niên đã tích cực thi đua thực hiện khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có; việc gì khó, thanh niên làm” và mong thanh niên thực hiện cho kỳ được những nhiệm vụ chính mà Đại hội đã nêu, để góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm nền tảng vững mạnh để hòa bình thống nhất nước nhà.

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thanh niên là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, sớm trở thành nước phát triển, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

leftcenterrightdel

Thanh niên Quân chủng Hải quân làm chủ vũ khí trang bị hiện đại

Là một bộ phận quan trọng của thanh niên Việt Nam, thanh niên Quân đội có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị. Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội ta, lớp lớp thế hệ đoàn viên, thanh niên trong Quân đội đã kế thừa, phát huy truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm kiên cường, bất khuất của ông cha; chiến đấu anh dũng và chiến thắng vẻ vang, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc, xây đắp nên truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thanh niên Quân đội đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích, đi đầu, sáng tạo, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân ngày 20-12-1964 đăng ảnh Hồ Chủ tịch nói chuyện thân mật với đồng chí Đại tướng Kim Tsang Bông, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sang thăm hữu nghị nước ta nhân dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel

Báo Quân đội nhân dân ngày 20-12-1964 đăng ảnh Hồ Chủ tịch nói chuyện thân mật với đồng chí Đại tướng Kim Tsang Bông 

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2016 ra ngày 20-12-1966 đăng ảnh Hồ Chủ tịch dự tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 6 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại miền Bắc.

leftcenterrightdel

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân ngày 20-12-1966 đăng ảnh Hồ Chủ tịch dự tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 6 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại miền Bắc.

Số báo ra ngày 20-12-1974 của Báo Quân đội nhân dân có đăng hình ảnh Bác Hồ giữa các anh hùng, dũng sĩ miền Nam (3-1969).

leftcenterrightdel
 Báo Quân đội nhân dân ngày 20-12-1974 đăng hình ảnh Bác Hồ giữa các anh hùng, dũng sĩ miền Nam (3-1969)
leftcenterrightdel
 

THÙY ANH (tổng hợp)