Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 18-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 15-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 18-12-1960, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Xibêri cộng sản, ký bút danh T.L., đăng Báo Nhân Dân, số 2465, ca ngợi sự phát triển vượt bậc của vùng Xibêri (Liên Xô) trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội và chỉ rõ nguyên nhân của những thắng lợi đó.
leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh là đóa sen đẹp nhất của dân tộc Việt Nam và là đóa sen đẹp, thanh cao, mẫu mực của nhân loại. Ảnh tư liệu 

- Sáng 18-12-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa I và tham gia Chủ tịch đoàn.

Thay mặt Trung ương Đảng, Chính phủ, Người đọc lời chào mừng. Tiếp đó, nhân danh Trưởng ban Sửa đổi Hiến pháp, Người trình bày về Dự thảo Hiến pháp sửa đổi, giới thiệu các điểm chính trong nội dung và những ý kiến đóng góp của nhân dân vào bản Dự thảo.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 52/SL, tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cho các gia đình:

- Ông Đỗ Khắc Phân (xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) có 5 con đi bộ đội, trong đó có 3 con là liệt sĩ.

- Ông Tạ Văn Liêm (xã Hoa Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) có 5 con nhập ngũ, trong đó có 3 con là liệt sĩ.

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) về việc mời gia đình luật sư F.H.Lôdơbai sang thăm Việt Nam.

- Ngày 18-12-1968, 9 giờ 30 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nguyễn Hữu Mai. 13 giờ 30 phút, Người tiếp Đại sứ Anbani tại Việt Nam đến chào Người trước khi về nước. 19 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia Đoàn Chủ tịch cuộc mít tinh kỷ niệm lần thứ tám Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Cuối buổi mít tinh, Người cùng đồng bào hát bài "Giải phóng miền Nam", rồi tặng hoa ông Nguyễn Phú Soại, Trưởng đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tại Hà Nội và các cháu thiếu niên dũng sĩ miền Nam vây quanh Người trên khán đài.

leftcenterrightdel
Ngày 20-12-1960, các thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên thệ trong Lễ thành lập Mặt trận. Ảnh: Dangcongsan.vn 

Ngày 18-12-1954, tại Thủ đô mới giải phóng, Bác đến thăm và nói chuyện với thầy trò các trường phổ thông: Chu Văn An, Nguyễn Trãi và Trưng Vương. Bác nói: “Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc. Dân tộc bị nô lệ thì thanh niên cũng bị nô lệ. Dân tộc được giải phóng, thanh niên mới được tự do. Vì vậy thanh niên phải hăng hái tham gia cuộc đấu tranh của dân tộc… Ngày nay, ta đã được độc lập, tự do, thanh niên mới thật là người chủ tương lai của nước nhà. Muốn xứng đáng vai trò người chủ thì phải: Học tập... Học phải đi đôi với hành...”.

- Ngày 18-12-1966, 19 giờ, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và tiếp tục kiểm tra việc học tập của 11 lưu học sinh Trung Quốc đang học tiếng Việt tại Hà Nội.

- Ngày 18-12-1946, tại làng Vạn Phúc (Hà Đông), Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng (mở rộng), quyết định tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trên phạm vi cả nước. Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tiếp một bức điện cho Thủ tướng Pháp Lêông Blum. Bức điện có đoạn: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Ngài, chúng tôi sẽ chứng kiến chính sách của Đảng Xã hội Pháp và cá nhân Ngài được thực thi ở Việt Nam, một chính sách tôn trọng những hiệp định hợp tác trung thực và hữu nghị...”.

Người cũng nói rõ bức điện ngày 15-12 là “nhằm chuẩn bị một bầu không khí thuận lợi cho những cuộc đàm phán quyết định như đã dự kiến về sau”, và “tin chắc rằng việc cử một phái đoàn Quốc hội Pháp sang Việt Nam mang tinh thần hữu nghị của nhân dân Pháp tới nhân dân Việt Nam và để nắm bắt tình hình tại chỗ sẽ góp phần đáng kể vào việc tạo ra bầu không khí tin tưởng và hữu nghị đó...”.

Sự kiện quốc tế

 

- Ngày 18-12-2014, tại Trung tâm vũ trụ Dhawan ở Sriharikota, ngoài khơi vịnh Bengal, Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đã phóng thử thành công tên lửa đẩy GSLV MK III, mang theo một module không người lái lên quỹ đạo. Tên lửa GSLV Mark III có trọng lượng 630,5 tấn, hai tầng, chạy bằng nhiên liệu lỏng và rắn. Đây được cho là tên lửa đẩy hiện đại nhất của ISRO, có khả năng đưa các vệ tinh nặng hơn như GSAT 19e lên quỹ đạo.

leftcenterrightdel
Tên lửa GSLV Mark III rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Dhawan. AFP 

- Một cảnh sát đã thiệt mạng, 3 người bị thương trong vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào xe cảnh sát tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 18-12-2014.  

leftcenterrightdel
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: THX 
leftcenterrightdel
 

DUY HOÀN (tổng hợp)