Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 16-9-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 16-9

Sự kiện trong nước:

- Ngày 16-9-1820: Ngày mất của đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên. Người đã có nhiều đóng góp cho kho tàng văn học nước nhà, tiêu biểu là tác phẩm Truyện Kiều. Nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và những giá trị cốt lõi của nhân loại, năm 1965, Hội đồng Hòa bình thế giới quyết nghị tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh đại thi hào dân tộc Nguyễn Du cùng với 8 danh nhân văn hóa khác trên toàn thế giới. Năm 2013, Đại Hội đồng UNESCO quyết định vinh danh đại thi hào Nguyễn Du cùng 107 danh nhân văn hóa của nhân loại. (Theo quangngaitv.vn)

- Ngày 16-9-1951: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký Quyết định số 227/QĐ “Về việc thành lập Cục Quân khí”. Theo đó, ngày 16-9-1951, Cục Quân khí chính thức bước vào hoạt động; ngày 16-9 trở thành Ngày truyền thống của ngành Quân khí Quân đội nhân dân Việt Nam. Kể từ khi thành lập đến nay, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên ngành Quân khí đã phát huy truyền thống và khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý...", đồng thời tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, làm nòng cốt bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Với những thành tích đã đạt được, ngành Quân khí đã được Nhà nước, quân đội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

leftcenterrightdel
Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì và gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Quân khí (16-9-1951/16-9-2016). Ảnh: mod.gov.vn 

- Ngày 16-9-1969: Ngày thành lập Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

- Ngày 16-9-2011: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 đã chính thức được khởi công với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang và lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. (Theo vinacomin.vn)

- Ngày 16-9-2020: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: Ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. Ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

- Ngày 16-9-2020, Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 10 (AMOM-10) diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Trung tướng Thái Đại Ngọc, Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam. Tham gia hội nghị tại các điểm cầu có Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN.

- Chiều 16-9-2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai vị nguyên thủ đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh. Về hợp tác phòng chống dịch Covid-19, Tổng thống Putin khẳng định tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

- Chiều 16-9-2021, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ngài Park Jae-min, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhân dịp sang dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 9. 

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Phan Văn Giang trao quà lưu niệm tặng ngài Park Jae-min. Ảnh: Qdnd.vn 

- Ngày 16-9-2021, Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN lần thứ 18 (AACC-18) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Airbull Suttiwan, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Vũ Văn Kha, Quyền Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân làm trưởng đoàn tham dự AACC-18.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 16-9-1745: Ngày sinh Nguyên soái Mikhail Illarionovich Kutuzov. Ông là người đã đánh bại đội quân Napoleon trong cuộc chiến tranh ái quốc năm 1812 của nước Nga và chôn vùi mộng bá chủ thế giới của Napoleon. 

leftcenterrightdel
Chân dung Nguyên soái Mikhail Kutuzov. Ảnh: cand.com.vn 

- Ngày 16-9-1908: Ngày thành lập hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) do William C. Durant sáng lập tại Flint, bang Michigan, Mỹ. GM là hãng sản xuất xe hơi và xe tải tại 34 quốc gia, có doanh số ô tô hàng đầu trong 77 năm liên tục, từ năm 1931 - 2007. (Theo nienlich.vn)

- Ngày 16-9 hằng năm là Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone. Hoạt động này được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết về Nghị định thư Montreal, nâng cao nhận thức và truyền tải các thông điệp về bảo vệ tầng ozone tới các cấp, các ngành, cộng đồng và toàn xã hội. (Theo TTXVN)

- Ngày 16-9-1923: Ngày sinh của Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu. Lý Quang Diệu sinh ra trong một gia đình khá giả ở Singapore. Ông học luật tại Đại học Fitzwilliam, thuộc Đại học Cambridge, Anh, sau Chiến tranh thế giới lần thứ II và tốt nghiệp với kết quả xuất sắc. Ông trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore vào tháng 6-1959 và giữ vị trí này cho đến năm 1990. Ông là chính khách đảm nhận cương vị thủ tướng lâu nhất thế giới.

Qua ba thập kỷ dưới sự lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu, Singapore từ một quốc gia đang phát triển nay đứng trong hàng ngũ những quốc gia phát triển nhất thế giới, mặc cho dân số ít ỏi, diện tích nhỏ bé và tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn. (Theo vnexpress.net) 

- Ngày 16-9-1957: Ngày mất của Tề Bạch Thạch. Ông được xem là một tài năng thiên bẩm về vẽ tranh thiên nhiên, người đi tiên phong, mở đường cho nền quốc họa Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Tề Bạch Thạch tên thật là Tề Thuần Chi, tự Vị Thanh, hiệu Lan Đình. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại làng Tinh Đẩu, huyện Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 16-9-2016, ngày mất của cựu Tổng thống Italia Carlo Azeglio Ciampi. (Theo voh.com.vn)

- Ngày 16-9-2018, Ethiopia và Eritrea đã ký kết một hiệp ước hòa bình tại Jeddah, Saudi Arabia, qua đó chính thức đánh dấu việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 20 năm qua giữa hai quốc gia châu Phi này. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (trái) và Thủ tướng Eritrea Isaias Afwerki (phải) tại lễ mở lại Đại sứ quán Eritrea ở Ethiopia ngày 16-7-2018. Ảnh: TTXVN 

- Ngày 16-9-2020, ông Yoshihide Suga - Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, với cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

leftcenterrightdel
 

THANH HƯƠNG (Tổng hợp)