Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 13-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 13-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 13-12-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị bàn về kế hoạch nhà nước năm 1961. Phát biểu ý kiến, Người nêu lên yêu cầu về chỉ tiêu kế hoạch phải cân đối giữa sản xuất và tiêu dùng, phải chú ý tới đời sống nhân dân; phải tiết kiệm, phải có kiểm tra đôn đốc, phải thống nhất giữa các ngành và phải chống tham ô, lãng phí.

Sáng 13-12-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn bóng đá quân đội Cộng hòa Dân chủ Đức sang thăm và thi đấu hữu nghị tại Việt Nam đến chào Người.

Cùng ngày, bài viết "Tên là “Đội hòa bình”, thực là đội họa binh" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3184. Bằng những dẫn chứng cụ thể, tác giả vạch trần cái gọi là “Đội hòa bình” do Chính phủ Mỹ cử đến giúp các nước. Hoạt động của những đội này chỉ nhằm do thám tình hình chính trị, kinh tế, quân sự và khi cần chúng có thể trở thành những đơn vị chiến đấu. Do vậy, “Đội hòa bình” của Mỹ thực chất là đội họa binh. Chúng đi trước để rước bọn Mỹ xâm lược vào sau. Vì vậy thiên hạ đều ghét chúng.

Sáng 13-12-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm cán bộ và chuyên gia cùng phái đoàn viện trợ gia súc của Mông Cổ mang gia súc tặng nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng đến chính sách ngoại giao. Ảnh: Thegioidisan.vn

- Ngày 13-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời tuyên bố với phóng viên Báo Pari - Sài Gòn. Bản Tuyên bố nêu rõ: “Đồng bào tôi và tôi thành thực muốn hòa bình. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Tôi biết là nhân dân Pháp không muốn chiến tranh. Cuộc chiến tranh này chúng tôi muốn tránh bằng đủ mọi cách. Chúng tôi tha thiết với nền độc lập, nhưng nước Việt Nam độc lập ở khối Liên hiệp Pháp".

Cùng ngày, hai bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhan đề "Chiến lược của quân ta và của quân Pháp" và "Động viên kinh tế", cùng ký bút danh Q.T., đăng trên Báo Cứu quốc, số 434.

Chiều ngày 13-12-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Chính phủ lâm thời nước Cộng hòa Algeria. 

 Tối cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Người tiếp các đại biểu Quốc hội về dự Kỳ họp thứ 9. Người đề nghị các đại biểu khi trở về địa phương cần nhanh chóng truyền đạt những nghị quyết của Quốc hội, không khí phấn khởi khẩn trương của kỳ họp để động viên toàn dân hăng hái thực hiện thắng lợi Kế hoạch nhà nước ba năm và nhờ các đại biểu chuyển lời thăm hỏi và khen ngợi của Người tới đồng bào, cán bộ và chiến sĩ: “Nếu toàn dân cố gắng, toàn Đảng cố gắng, Chính phủ cố gắng, ta sẽ có dịp ăn mừng những thắng lợi to lớn hơn nữa”.

- Ngày 13-12-1940, Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau.

leftcenterrightdel

Đền thờ 10 anh hùng liệt sĩ Khởi nghĩa Hòn Khoai, tại phường 9, thành phố Cà Mau. Ảnh. camau.gov.vn 

Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã in một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau, thể hiện truyền thống bất khuất và tinh thần đoàn kết gắn bó của người dân Đất Mũi dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chiến công ấy gắn liền với tên tuổi của các chiến sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai, đứng đầu là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Ngọc Hiển. Từ ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai năm 1940, tại Đại hội lần thứ VI Đảng bộ tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau và Bạc Liêu) đã quyết định lấy ngày 13-12-1940 làm ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, dân và quân tỉnh Cà Mau.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ Cuba cùng các bạn trẻ thành phố tham gia giao lưu ca múa tại ngày hội. Ảnh: baobacgiang.com.vn 

- Ngày 13-12-2015, nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Cuba (2-12-1960/2-12-2015) và 57 năm Ngày Cách mạng Cuba thành công (1-1-1959/1-1-2016), tại Nhà văn hóa Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố (HUFO), Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội văn hóa Việt Nam-Cuba 2015. Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động như thi tìm hiểu về đất nước Cuba và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Cuba, trình diễn các ca khúc của Việt Nam và ban nhạc đến từ Cuba, thưởng thức các món ăn của đất nước Cuba như Mojito, cơm Congrí…

Sự kiện quốc tế

- Ngày 13-12-1991, Nam và Bắc Triều tiên ký hiệp định không tấn công lẫn nhau, mở ra một trang mới trong quan hệ giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Đức làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình tại Leipzig, miền đông nước Đức ngày 12-12. Ảnh: AFP 

Ngày 13-12-2015, cảnh sát Đức cho biết 56 cảnh sát nước này và một số người biểu tình đã bị thương trong các vụ đụng độ xảy ra ngày 12-12 ở thành phố Leipzig, miền đông nước Đức, khi hơn 1.000 người biểu tình cánh tả tuần hành để phản đối một cuộc tuần hành khác của 150 người ủng hộ chủ nghĩa phát xít mới (neo-Nazi). Đụng độ bùng phát khi cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay trấn áp những người biểu tình quá khích ném đá vào lực lượng chức năng, cũng như đốt phá và phong tỏa nhiều con phố. Khoảng 30 xe cảnh sát đã bị hư hại trong các vụ đụng độ này. Lực lượng an ninh Đức cũng đã bắt giữ hơn 20 người biểu tình.

leftcenterrightdel
 

DUY HOÀN (tổng hợp)