Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 10-4-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 10-4

Sự kiện trong nước

Ngày 10-4-1887, Nguyễn Phạm Tuân từ trần. Ông sinh nǎm 1842, quê ở Bắc Cử, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông đậu cử nhân thời vua Tự Đức, làm tri phủ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Nǎm 1885, hưởng ứng Chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, ông chiêu mộ binh chống thực dân Pháp, được phong chức Tán vương quân vụ quan thứ Quảng Bình. Nghĩa quân của ông chiến đấu giỏi, lập nhiều chiến công oanh liệt. Ở Hà Nội có một phố mang tên Nguyễn Phạm Tuân.

Ngày 10-4-1946, Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã ban hành sắc lệnh "Đảm phụ quốc phòng" nhằm huy động của cải của nhân dân đóng góp cho nhu cầu kháng chiến chống thực dân Pháp và xây dựng đất nước.

Ngày 10-4-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 60 thành lập Tổng cục Quân huấn, trong đó có Cục Nghiên cứu Điều lệnh và Khoa học quân sự (tổ chức tiền thân của Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng ngày nay).

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn xe tăng 215 đang luyện tập. 

Ngày 10-4-1973, Lữ đoàn 215 đóng tại xã Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu), tiền thân là Trung đoàn xe tăng 215, được thành lập. Sự ra đời của Trung đoàn xe tăng 215 phản ánh bước phát triển mới của bộ đội xe tăng, thể hiện sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và quân đội về lực lượng tăng thiết giáp trong tác chiến binh chủng hợp thành.

Ngày 10-4-1957, tại Hà Nội đã tiến hành Đại hội thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội. Đại hội đã bầu bác sĩ Nguyễn Ngọc San, giảng viên Trường Đại học Y khoa Hà Nội làm chủ tịch hội. Đến nay Hội Liên hiệp Thanh niên Hà Nội hoạt động theo 4 loại hình: Theo đối tượng, theo sở thích, theo nghề nghiệp và theo địa bàn dân cư.

Sự kiện quốc tế

leftcenterrightdel

Tàu Titanic khởi hành từ cảng thành phố Southampton, phía Đông Nam nước Anh vào ngày 10-4-1912. Ảnh: Cand.com.vn 

Ngày 10-4-1912, Tàu Titanic khởi hành chuyến đi đầu tiên và cũng là cuối cùng từ Southampton, Anh.

Ngày 10-4-1970, ban nhạc huyền thoại The Beatles chính thức tuyên bố tan rã.

Ngày 10-4-1972, Mỹ, Nga và 70 nước khác thỏa thuận cấm vũ khí sinh học.

Ngày 10-4-1998, các phe phái chính trị ở Bắc Ailen ký kết hiệp định hòa bình, kết thúc 30 nǎm xung đột.

Theo dấu chân Người

Ngày 10-4-1930, Nguyễn Ái Quốc viết thư gửi Quốc tế Cộng sản báo cáo tình hình về những ngày đầu đến Xiêm (Thái Lan) nơi có một cộng đồng đông đảo Việt kiều yêu nước và chống thực dân, về việc lập Hội Thân ái; về những vấn đề liên quan đến Đảng mới được thành lập.

leftcenterrightdel

Bác Hồ thăm lớp mẫu giáo tại Chiến khu Việt Bắc ngày 19-5-1953. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh 

Ngày 10-4-1946, trên Báo Cứu Quốc, Bác Hồ tặng các cháu nhi đồng toàn quốc với những vần thơ đậm tình yêu thương và giá trị giáo dục:

“Bác mong các cháu “cho ngoan”,

Mai sau gìn giữ giang san Lạc Hồng.

Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng,

Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”.

Ngày 10-4-1950, nhật ký của Bộ trưởng Lê Văn Hiến ghi lại một ngày của Bác: “Đảng đoàn tiếp tục cả buổi mai. Hồ Chủ tịch đến nói rõ thêm về vấn đề ngoại giao và viện trợ. Sau mấy tháng vắng mặt, Cụ vẫn khỏe mạnh, tuy người có gầy hơn. Từ 2 giờ chiều, Hội đồng Chính phủ bắt đầu dưới sự chủ tọa của Hồ Chủ tịch. Rất nhiều vấn đề, những việc lớn: 1. Ngoại giao: Đặt đại sứ và lãnh sự; 2. Viện trợ: Chuẩn bị phương tiện chuyên chở; 3. Thuế khóa; 4. Chế độ công chức và công nhân; 5. Lương bổng và phí cấp, phụ cấp (tăng cho kịp thời giá); 6. Cải tiến chương trình giáo dục.

Ngày 10-4-1953, đến với Lớp chỉnh Đảng Trung ương khóa III, Bác nói: “Ngày xưa, Khổng Tử có câu: “Ôn việc cũ để biết việc mới”.  Bác phân tích: “Thiện là gì? Là làm đúng chính sách của Đảng, phục vụ quyền lợi đại đa số nhân dân (công nông), thực hành cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, để lợi ích cách mạng, nhân dân lên trên hết, trước hết; trái lại là cái ác. Hai cái đó luôn tranh đấu nhau... Khổng tử nói: “Mình phải chính tâm tu thân” nghĩa là việc gì cũng phải làm kiểu mẫu; có thế mới “trị quốc bình thiên hạ” được. Trị quốc bình thiên hạ đây tức là ta kháng chiến đánh Pháp, kiến quốc xây dựng xã hội chủ nghĩa, bảo vệ hòa bình thế giới. Muốn cải tạo xã hội thì lòng mình phải cải tạo. Nếu lòng mình không cải tạo thì đừng nói đến cải tạo xã hội. Lòng mình còn tham ô, lãng phí, muốn cải tạo xã hội làm sao được...”.

leftcenterrightdel

Những cán bộ thời kỳ đầu thành lập Bộ Tổng Tham mưu. 

Ngày 10-4-1953, Bác ký các sắc lệnh thành lập Cục Quân huấn trực thuộc Bộ Quốc phòng, bổ nhiệm Thiếu tướng Tổng Tham mưu phó Hoàng Văn Thái làm chủ nhiệm và nguyên Tổng Tham mưu phó Trần Văn Trà giữ chức phó chủ nhiệm.

Ngày 10-4-1965, tại phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội, trong phát biểu tổng kết 10 năm đấu tranh cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc (1955-1965) Bác khẳng định: “Dù Mỹ đưa thêm mấy chục vạn binh sĩ Mỹ và cố lôi kéo thêm quân đội các nước chư hầu vào cuộc chiến tranh tội ác này, thì quân và dân ta cũng quyết đánh thắng chúng”. Đồng thời, Bác cũng nhắc lại lập trường: “Lúc này, chống Mỹ, cứu nước là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của mọi người Việt Nam yêu nước”.

(Theo Sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa”; “Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử” và “Hồ Chí Minh toàn tập”, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Ngày 10-4-1953, đến với Lớp chỉnh Đảng Trung ương khóa III, Bác nói: “Muốn cải tạo xã hội thì lòng mình phải cải tạo. Nếu lòng mình không cải tạo thì đừng nói đến cải tạo xã hội…”.

Xuất phát từ bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân đã được quy định trong Hiến pháp; từ mối quan hệ biện chứng giữa đội ngũ cán bộ, đảng viên với quần chúng nhân dân. Cán bộ, đảng viên, nhân viên nhà nước – những người trực tiếp thực thi các chủ trương, chính sách của Nhà nước và tiếp xúc trực tiếp với nhân dân phải có trách nhiệm, có cái tâm trong sáng, không vụ lợi, vị kỷ và phải cải tạo lòng mình, tự học, tự rèn để không ngừng tiến bộ. Trong điều kiện hiện nay, đội ngũ cán bộ, đảng viên chịu tác động nhiều chiều của đời sống xã hội, trong đó có những tác động tiêu cực, đòi hỏi người đảng viên phải nâng cao bản lĩnh, trình độ, không ngừng cải tạo mình, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ, khắc phục những hạn chế, yếu kém để hoàn thiện bản thân, không bị chi phối bởi các yếu tố tiêu cực.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp cán bộ, chiến sĩ trên đường đi Chiến dịch Biên giới năm 1950. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo, chỉ huy các cấp và mỗi cơ quan, đơn vị trong quân đội cần xác định rõ trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị trong hướng dẫn việc tự học, tự rèn luyện của chính trị viên là công việc thường xuyên, liên tục để kiên quyết khắc phục tình trạng lười học, ngại rèn luyện. Mỗi cán bộ, đảng viên trong quân đội phải tự ý thức được ý nghĩa của việc “tự cải tạo”, “tự nâng cao”, xóa bỏ tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, đặt lợi ích của tập thể lên trên, lên trước, không ngừng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, công tâm, gương mẫu, đoàn kết, vượt mọi khó khăn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 10-4-1958 đưa tin Hồ Chủ tịch đến thăm Trường sĩ quan Lục quân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 10-4-1958.  

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2470 ra ngày 10-4-1968 đăng bức thư của Hồ Chủ tịch khen quân và dân Quảng Bình.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2470 ra ngày 10-4-1968. 

 

leftcenterrightdel
 

THÙY ANH (tổng hợp)