Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 27-11-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 27-11

Sự kiện trong nước

- Ngày 27-11-1929, Ngày mất Cụ Nguyễn Sinh Sắc (là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Ông sinh nǎm 1862 tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

- Ngày 27-11-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi đồng bào nông dân thành lập nghĩa thương. Người nêu lên bốn điều lợi của nghĩa thương là:

“1. Để dành thì mình khỏi lo đói;

2. Để dành không mất đi đâu mà lại có lãi;

3. Để dành đã ích riêng cho mình, lại ích chung cho đồng bào;

4. Chỉ để dành một năm mà cả đời khỏi lo đói”.

Chiều, Người tiếp 17 đại biểu thuộc các dân tộc thiểu số: Bình Lương, Châu Lạc Thủy, Chi Nê (Hòa Bình). Sau khi thăm hỏi tình hình đời sống của nhân dân địa phương, Người căn dặn đồng bào phải “sống cho đúng đặng là công dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Thủ tướng Pháp Gioócgiơ Biđôn, yêu cầu chấm dứt ngay những cuộc đụng độ ở Bắc Kỳ.

- Ngày 27-11-1981, theo Quyết định số 21/QĐ-TU, Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập. Trong những năm qua,  từ vai trò tham mưu của Ban Dân vận Thành ủy, công tác dân vận ngày càng chuyển biến tích cực và đạt được nhiều thành tựu. Những thành tựu đó có sự đóng góp trực tiếp, rất quan trọng của công tác dân vận, là cơ sở khẳng định phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố với hệ thống chính trị về công tác vận động Nhân dân trong thời gian qua là phù hợp; và hoạt động tham mưu của Ban Dân vận Thành ủy là hiệu quả. Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập, nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên dương gương điển hình “Dân vận khéo”.

leftcenterrightdel
 

Trong những năm qua, nhiều thế hệ cán bộ công tác tại Ban Dân vận, nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Thành phố đã trực tiếp phụ trách Ban Dân vận. Nhiều cán bộ, chuyên viên trưởng thành từ Ban Dân vận trở thành cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp của Thành phố; góp phần khẳng định công tác dân vận có một vị trí xứng đáng trong lịch sử Đảng bộ Thành phố.

Như vậy, những năm qua trên cơ sở kế thừa và tiếp nối, Ban Dân vận Thành ủy luôn không ngừng nỗ lực xây dựng và trưởng thành, thật sự là cơ quan tham mưu cho Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bước vào thời kỳ đổi mới với nhiều kết quả cụ thể, có ý nghĩa, từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện và đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng Đảng, tạo sự chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của vùng và cả nước.

leftcenterrightdel

 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” năm 2021. Ảnh: Long Hồ

Với những thành tích đã đạt được, Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ truyền thống của UBND TP Hồ Chí Minh. Ban Dân vận Trung ương đã tặng kỷ niệm chương cho 60 cán bộ thuộc Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. UBND TP Hồ Chí Minh cũng khen thưởng 97 tập thể, 101 cá nhân điển hình "Dân vận khéo" 2021.

Sự kiện nước ngoài

- Ngày 27-11-1843, Bain, người Anh đã đăng ký phát minh "Phương pháp thu được các ảnh ở xa nhờ điện". Hệ thống tái tạo một ảnh cố định ở xa là hệ thống báo trước của máy truyền ảnh và truyền hình.

- Ngày 27-11-1895, tại Paris, Alfred Nobel ký di chúc cuối cùng của mình, trong đó dành tài sản của bản thân để lập ra giải Nobel sau khi qua đời.

leftcenterrightdel
Hiện trên đảo Peleliu vẫn còn rất nhiều tàn tích của cuộc chiến này. Ảnh nòng pháo của phát xít Nhật còn sót lại trong rừng rậm, bị rêu phong bao phủ (Nguồn: Sina).

- Ngày 27-11-1944, Chiến tranh thế giới II: Trận Peleliu tại Palau kết thúc với thắng lợi của quân đội Hoa Kỳ trước quân đội Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 

 

ĐẶNG CƯỜNG (Tổng hợp)