Ngay từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đã có chủ trương thành lập bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, các tổ quân y tăng cường như: Tổ tiêm vắc xin, tổ tăng cường chống dịch… kịp thời huấn luyện và đào tạo, diễn tập tình huống để rèn luyện cho nhân viên các kiến thức, kỹ năng, thái độ về tổ chức, quản lý, theo dõi, chăm sóc người bệnh Covid-19.

leftcenterrightdel
Các y bác sĩ nữ thuộc Bệnh viện Quân y 175 nhận quà hỗ trợ. 

Từ giữa tháng 7-2021, Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175 chính thức đi vào hoạt động, tiếp nhận điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch. Trung tâm trải qua 3 lần mở rộng quy mô giường bệnh và bổ sung các trang thiết bị hiện đại để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp cứu, thu dung và điều trị người bệnh Covid-19.

Từ ngày 21-8-2021, Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 chính thức đại diện cho Bệnh viện Quân y 175 làm công tác chỉ đạo tuyến đối với các bệnh viện Covid-19 trên địa bàn các quận: 12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn.

Tính đến ngày 15-11, Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 đã thu dung, điều trị hơn 2.600 bệnh nhân, giải quyết ra viện hơn 73% bệnh nhân. Trong đó, đã có rất nhiều bệnh nhân tuổi trên 80 tuổi và có nhiều bệnh lý nền, 3 bệnh nhân là người nước ngoài, bệnh nhân là cán bộ lão thành cách mạng...

Đặc biệt, trung tâm đã tiến hành làm kỹ thuật thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho 14 ca, nhất là điều trị thành công nhiều sản phụ nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO, tổ chức thở máy xâm nhập hơn 3.100 ngày thở máy với 279 ca…

leftcenterrightdel
 Các tập thể tiêu biểu có đóng góp trong công tác điều trị người bệnh Covid-19 được khen thưởng.

Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 cùng với các cơ quan liên quan của Bệnh viện Quân y 175, Cục Quân y biên soạn phác đồ vắn tắt điều trị người bệnh Covid-19; triển khai 3 đề tài nghiên cứu: Đặc điểm tử vong ở người bệnh Covid-19 điều trị tại trung tâm, hiệu quả sử dụng Tocilizumap ở người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch, đánh giá hiệu quả của lọc máu hấp phụ. Trung tâm triển khai nhiều kỹ thuật mới: ECMO, hồng ngoại chiếu ngoài vùng liên bả, lọc máu hấp phụ. Trung tâm có sáng kiến cải tiến kỹ thuật: Chia tách đường dẫn khí, lọc máu luân phiên, tách đôi ECMO.

Đối với công tác tuyến, Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 đã được giao chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn đối với 7 bệnh viện Covid-19 thuộc địa bàn các quận: 12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn.

Các hoạt động cụ thể gồm: Phối hợp khảo sát thực tế, cùng với các đơn vị xác định các vấn đề cần kết hợp giải quyết về chuyên môn, duy trì giao ban chuyên môn và thực hiện hội chẩn online thường xuyên giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ cho nhân viên y tế của các bệnh viện, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, theo dõi và chăm sóc người bệnh Covid-19. Đồng thời, tổ chức các buổi sinh hoạt, trao đổi chuyên môn về Covid-19 với các bác sĩ có trình độ cao của trung tâm và các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Quân y 175 tri ân các thầy cô có đóng góp tích cực cho công tác đào tạo, chuyên môn của bệnh viện.

Tại hội nghị, Bệnh viện Quân y 175 đã trao khen thưởng cho 31 tập thể, 33 cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác chuyên môn, hỗ trợ, tuyên truyền về điều trị người bệnh Covid-19 của bệnh viện. Dịp này, các doanh nghiệp đã trao tặng 170 phần quà đến các y bác sĩ nữ của Bệnh viện Quân y 175 tham gia công tác điều trị người bệnh Covid-19.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bệnh viện Quân y 175 đã gửi lời tri ân, trao hoa, quà gửi đến các thầy cô đã có đóng góp cho công tác đào tạo, chuyên môn của bệnh viện.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG