Thiếu tướng, PGS, TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ngay khi nhận được lệnh từ Bộ Quốc phòng và yêu cầu hỗ trợ từ TP Hồ Chí Minh trong vòng 48 giờ Bệnh viện Quân y 175 đã khẩn trương triển khai trung tâm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân nặng và vừa với quy mô bước đầu có thể tiếp nhận điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân. Bệnh viện đã phối hợp cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xây dựng các quy chế, quy định, hướng dẫn về việc tiếp nhận bệnh nhân để phối hợp cùng ngành y tế thành phố trong công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175. 

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cho biết, với các trang thiết bị như: Máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu và kể cả hệ thống ECMO, trung tâm có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị cho các trường hợp bệnh nhân vừa và nặng. Trong thời gian tới, Bệnh viện Quân y 175 sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế Thành phố để lên các phương án mua sắm, nâng cấp thêm các trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác điều trị, sẵn sàng cho các trường hợp số lượng bệnh nhân gia tăng. “Bệnh viện đã chủ động chia nguồn nhân lực thành các kíp, chú trọng đến chất lượng nguồn nhân lực để đảm bảo tốt công tác điều trị cho bệnh nhân đồng thời đảm bảo sức khỏe nguồn nhân lực”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nói.

leftcenterrightdel
Phòng giám sát tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Trong ngày đầu tiên chính thức đi vào hoạt động (19-7) trung tâm đã tiếp nhận 22 trường hợp bệnh nhân trong đó có 11 trường hợp bệnh nhân nguy kịch; đặc biệt có trường hợp bệnh nhân nguy kịch phải tiến hành lọc máu, sử dụng thuốc vận mạnh… Cho đến sáng 20-7, các trường hợp bệnh nhân nặng hiện đã ổn định và đang được các bác sĩ chăm sóc và theo dõi.

Được biết, trong 123 cán bộ nhân viên biên chế tại trung tâm điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Quân y 175 có 42 bác sĩ, 65 điều dưỡng, kỹ thuật viên, một kỹ sư trang bị, 10 hộ lý, 5 hạ sĩ quan, chiến sĩ; Trung tâm được trang bị 2 hệ thống ECMO, 22 máy thở, và 24 đầu vòi oxy lỏng cùng nhiều hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác điều trị khác.

Tin, ảnh: KHÔI NGUYỄN