Kỹ thuật ECMO cấp cứu di động hay còn được gọi là ECMO mobile. Theo đó, người bệnh Covid-19 L.T.T.H (28 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) là sản phụ, sau khi được phẫu thuật bắt con thì bệnh diễn biến nặng, điều trị tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương. Do bệnh tiến triển ngày càng nặng, người bệnh được tổ y bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 cơ động sang, tiến hành thực hiện ECMO cấp cứu di động và chuyển về Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 từ ngày 27-8-2021. Sau thời gian chạy ECMO 53 ngày và tổng thời gian điều trị Covid-19 là 91 ngày, chị L.T.T.H đã khỏi bệnh và được Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 cho xuất viện.

leftcenterrightdel
Người bệnh L.T.T.H (đội mũ) khỏi bệnh Covid-19, được Bệnh viện Quân y 175 cho xuất viện. 

Người bệnh L.T.T.H là bệnh nhân Covid-19 nặng đầu tiên được Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 thực hiện kỹ thuật ECMO cấp cứu di động. Kỹ thuật này áp dụng cho các trường hợp người bệnh suy hô hấp nguy kịch, không đáp ứng với các biện pháp thông khí xâm nhập quy ước và các điều trị chuẩn nhằm cứu lấy tính mạng người bệnh. Đồng thời, kỹ thuật này xử lý tình huống khẩn cấp đối với người bệnh tiến triển nặng nhưng không đủ điều kiện vận chuyển đến bệnh viện cấp cao hơn.

Theo Thượng tá, Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó giám đốc Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175, khi thực hiện kỹ thuật ECMO cấp cứu di động, ngoài các điều kiện như một ca ECMO tại chỗ thì cần có những yếu tố rất quan trọng khác để bảo đảm khả năng thành công như: Lực lượng thực hiện phải có bản lĩnh, tâm lý vững, làm chủ kỹ thuật tốt nhất, có kinh nghiệm xử trí các tình huống bất thường trước, trong và sau khi thực hiện kỹ thuật.

Đồng thời, phải có kỹ năng tốt về vận chuyển người bệnh đang làm kỹ thuật ECMO an toàn. Cùng với đó là yêu cầu trang thiết bị gọn nhẹ, bảo đảm cơ động thuận lợi, nhanh chóng và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa nhóm làm kỹ thuật ECMO với cơ sở y tế đang điều trị người bệnh.

leftcenterrightdel
Các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 thực hiện kỹ thuật ECMO mobile cho người bệnh L.T.T.H vào cuối tháng 8-2021. 

Đêm 26-11-2021 mới đây, Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục thực hiện kỹ thuật ECMO cấp cứu di động đối với người bệnh Covid-19 là N.V.C (46 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh). Trước đó, người bệnh nhập viện tại Bệnh viện FV và có nhiều biến chứng nặng. Tổ y bác sĩ thực hiện ECMO cấp cứu di động của Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp cận người bệnh, tiến hành làm kỹ thuật ECMO và chuyển người bệnh an toàn về Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 của bệnh viện.

Bệnh viện Quân y 175 với đội ngũ nhân viên và các thiết bị ECMO hiện có, luôn sẵn sàng thực hiện các ca ECMO tại chỗ cũng như ECMO cấp cứu di động. Giá trị của kỹ thuật ECMO cấp cứu di động là quyết định đến việc bảo đảm chức năng sống tạm thời cho người bệnh trong quá trình chờ người bệnh hồi phục với các biện pháp điều trị toàn diện khác.

Tin, ảnh: TRẦN CHÍNH