Báo Quân đội nhân dân trân trọng gửi tới bạn đọc vệt bài “Quân đội - Dấu ấn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19” nhằm khái quát phần nào những thành tựu, sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trên trận tuyến phi truyền thống cam go, phức tạp bậc nhất từ trước đến nay.

Bài 1: Chống dịch như chống giặc!

Khi dịch xâm nhập, bùng phát trong nước, yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng, cuộc sống bình yên của nhân dân luôn được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, từ đồng chí lãnh đạo cao nhất của quân đội đến người binh nhì đều thấu triệt tinh thần chống giặc vô hình, trở thành điểm tựa vững chắc của nhân dân.

Vững vàng ý chí trên trận tuyến mới

Cách đây tròn hai năm, đúng vào tháng cuối cùng của năm 2019, Trung Quốc công bố ca nhiễm virus Corona đầu tiên tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Thông tin về mức độ nguy hại của dịch bệnh và những cảnh báo khiến thế giới không khỏi quan ngại.

Theo dõi sát sao diễn biến tình hình, ngay từ rất sớm-dấu mốc là từ khi Việt Nam xuất hiện hai ca nhiễm đầu tiên (ngày 23-1-2020), Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã sớm xác định Covid-19 là “kẻ thù vô hình”-một dạng thách thức an ninh phi truyền thống hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, kinh tế-xã hội, sức khỏe, tính mạng con người. Quán triệt nghiêm túc, sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kịp thời tham mưu, đề xuất, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp PCD với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; bảo đảm trong bất cứ tình huống nào, quân đội cũng sẵn sàng đi đầu trong PCD, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu và cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp, quan điểm “chống dịch như chống giặc” được thấu triệt xuyên suốt từ lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến từng cán bộ, chiến sĩ và lan tỏa ra cộng đồng xã hội. Tinh thần, trách nhiệm trong chống dịch được đề cập từ những hội nghị quan trọng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu, các quân chủng, binh chủng, cho đến mọi cấp ở cơ sở. Mọi diễn biến liên quan đến tình hình dịch bệnh được liên tục cập nhật, thông tin đến với cán bộ, chiến sĩ. Các thông tin thời sự trên hệ thống báo chí quân đội, các bản tin, truyền thanh nội bộ ở đơn vị cơ sở liên tục phát đi những chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Nhờ đó mà tinh thần chống dịch được thấm, ngấm vào từng cán bộ, chiến sĩ; nhận thức về tình hình dịch bệnh khá đầy đủ, quyết tâm chính trị được xây dựng, bồi đắp sâu sắc và mạnh mẽ.

Trong khi đó, xét về mặt tổ chức, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện được vận hành bài bản, nhịp nhàng trong toàn Đảng bộ Quân đội và các cơ quan, đơn vị toàn quân, dù đây là lần đầu ứng phó với một trạng thái thách thức an ninh phi truyền thống mới. Ngay sau khi nhận được các chỉ thị về công tác PCD, cấp ủy đảng các cấp trong quân đội đã nghiêm túc thảo luận, xây dựng nghị quyết chuyên đề về việc lãnh đạo công tác ứng phó với từng cấp độ dịch Covid-19. Theo kết quả khảo sát ở nhiều đơn vị trực thuộc Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ đội Biên phòng, các quân khu 1, 3, 5, 7, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các quân đoàn 2, 4... cho thấy: 100% cấp ủy, tổ chức đảng đều ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ PCD. Cấp ủy, chỉ huy các cấp xác định rõ tư tưởng, quyết tâm chính trị và tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực, mọi lực lượng để PCD Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất. Căn cứ vào diễn biến dịch, các tổ chức đảng thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng, hiệu quả. Các cấp khẩn trương kiện toàn ban chỉ đạo PCD; xác định rõ mục tiêu, nội dung, triển khai toàn diện, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong PCD; kịp thời nắm bắt, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nhất là ở các đơn vị đóng quân trên địa bàn tâm dịch.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng động viên cán bộ, học viên Học viện Quân y trước khi lên đường vào miền Nam chống dịch.

Ảnh: TUẤN HUY 

Nói như vậy để thấy rằng, ngay trong lần đầu tiên đối mặt với Covid-19-đại dịch chưa từng có trong lịch sử, Quân đội ta đã chủ động đề ra biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến của dịch bệnh. Cũng từ đó, chất lượng các mặt công tác trong hoạt động quân sự có bước chuyển biến tích cực, tạo sức mạnh tổng lực trong công tác PCD. Trong đó, các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị được khẳng định bằng hiệu quả bao trùm lên tất cả các khâu, các bước, các lĩnh vực của hoạt động PCD; kịp thời định hướng, dẫn dắt các lực lượng xung kích thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu với bản lĩnh vững vàng, ý chí kiên cường, bình tĩnh và không hoang mang, dao động, với tinh thần tự phòng, chống cho mình trước để duy trì và bảo đảm tình trạng sức khỏe tốt nhất phục vụ nhân dân.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng theo phân cấp đã làm tốt việc xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ, tổ chức thực hiện từ cấp chiến lược xuống cơ sở; dự báo các tình huống phức tạp, xây dựng phương án, biện pháp xử lý tốt nhất với tinh thần “sớm hơn và cao hơn một bước”. Đặc biệt, các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng luôn bám sát tình hình dịch bệnh, tham mưu, đề xuất với Đảng, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các biện pháp: Kiểm soát, ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; chủ động chuẩn bị tổ chức các khu cách ly tập trung, sẵn sàng ứng phó với cấp độ dịch cao hơn, phạm vi rộng hơn; xây dựng kế hoạch, tổ chức diễn tập PCD Covid-19 nhằm thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp PCD ở các cấp độ, đồng thời tham mưu xây dựng, ban hành kế hoạch phòng, chống, ứng phó với cấp độ dịch; phối hợp với các bộ, ngành liên quan dự báo tình hình; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về PCD Covid-19 theo phương châm quyết liệt, bình tĩnh, không hoang mang, dao động, định hướng tốt tư tưởng, dư luận; kiểm soát không gian mạng; chủ động nghiên cứu và tham gia sản xuất, cung ứng trang thiết bị y tế, chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền và nhân dân ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Ở cả 4 giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát với tính chất, mức độ, đặc thù khu vực khác nhau, nhưng quân đội luôn làm tốt công tác dự báo, đi trước về kế hoạch, phương án, lãnh đạo toàn quân xung kích, ứng phó kịp thời, đúng kịch bản nhưng cũng hết sức linh hoạt, bám sát thực tế, góp phần cùng toàn Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân từng bước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh và hiện nay là thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Nhìn lại bức tranh tổng thể suốt hai năm qua, có thể khẳng định: Việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCD của QĐND Việt Nam được vận hành một cách toàn diện, đồng bộ, thiết thực, tròn khâu. Sớm xác định quan điểm, chủ trương, chuyển hóa thành nghị quyết, xây dựng thành kế hoạch, chỉ thị; triển khai chặt chẽ, có kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm thường xuyên, thực chất. Trong phần việc này, hệ thống tổ chức đảng, chỉ huy các cấp, tổ chức quần chúng... đã có sự vào cuộc đồng bộ, nhịp nhàng, có lớp lang, có diện rộng và chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; các lĩnh vực quân sự, chính trị, hậu cầu, kỹ thuật; các đầu mối cơ quan, đơn vị, quân binh chủng, đặc biệt là cả “ba thứ quân” đều có những đóng góp hết sức quan trọng.

Thực hiện lãnh đạo bằng nêu gương

Trong các phương thức, cách thức lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đối với cuộc chiến PCD Covid-19, có thể nhận thấy rất rõ vị trí, tầm quan trọng và tính hiệu quả thiết thực của việc lãnh đạo bằng nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp trong quân đội.

Thực tế cho thấy, trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam, mỗi cán bộ, chiến sĩ có nhiều điều kiện quan sát, theo dõi và bày tỏ sự cảm phục, tự hào về quyết tâm chính trị và hành động của đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp và đội ngũ cán bộ chủ trì, chủ chốt, nhất là người đứng đầu đã không quản ngại nguy cơ lây nhiễm, chủ động có mặt ở các vùng dịch diễn biến phức tạp, cùng hệ thống chính trị ở cơ sở trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn cộng đồng triển khai các giải pháp PCD; động viên cán bộ, chiến sĩ đồng lòng khắc phục khó khăn, chiến thắng dịch bệnh. Nơi nào là tâm dịch hay dịch diễn biến phức tạp là nơi đó có lãnh đạo Bộ Quốc phòng đến trực tiếp chỉ đạo, đưa ra hàng loạt “mệnh lệnh nóng”; chủ trì những cuộc họp khẩn cấp để bàn quyết sách chống dịch. Không ít lần, các cơ quan của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu phải họp gấp trong đêm, họp xuyên trưa... để sớm có phương án ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong các tình huống cấp bách.

Những câu chuyện về người đứng đầu các cơ quan chiến lược của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu nêu gương xung kích chống dịch là hình ảnh thường nhật, được cán bộ, chiến sĩ, người dân chứng kiến ở địa phương, địa bàn mình đang sinh sống; được đăng tải trên các phương tiện truyền thông và cả trên các tài khoản không gian mạng. Thậm chí, nhiều người dân còn viết thư, làm thơ, bày tỏ sự cảm phục, lòng biết ơn đối với cán bộ, đảng viên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc chiến khốc liệt với một loại “giặc” nguy hiểm. Hàng triệu lượt “like” và “comment” tích cực của quần chúng với những bài viết, tin tức là minh chứng cho sự ghi nhận, biết ơn của chiến sĩ, đồng bào cả nước dành cho đội ngũ cán bộ trong quân đội.

Chính sự lãnh đạo bằng nêu gương ấy đã tạo nên sức mạnh hiệu triệu, cổ vũ, động viên hàng vạn cán bộ, chiến sĩ tự nguyện xung kích lên tuyến đầu, sẵn sàng dấn thân nơi gian khó, lao vào vùng tâm dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Đặc biệt, từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, theo lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”, “giúp dân là mệnh lệnh trái tim của cán bộ, chiến sĩ”, QĐND Việt Nam đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, “xông thẳng” vào tâm dịch, hỗ trợ địa phương và nhân dân PCD Covid-19. Hưởng ứng tinh thần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 23-8-2021, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua đặc biệt với chủ đề “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Tại lễ phát động, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhấn mạnh: "Toàn quân tập trung thi đua, thể hiện ý chí quyết chiến quyết thắng, chủ động, tích cực, đi đầu trong tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ PCD".

Trong buổi gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y trước giờ lên đường vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam làm nhiệm vụ PCD Covid-19, những lời căn dặn, chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang như lời hiệu triệu, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, sẵn sàng xông pha lên tuyến đầu của các chiến sĩ quân y: “Tôi tin các đồng chí sẽ là những tấm gương sáng để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ, dứt khoát chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ... Đội ngũ thầy thuốc quân y sẽ cùng với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với chúng ta. Chúng ta hãy vì nghĩa lớn, vì tình đồng bào để thực hiện nhiệm vụ...!”. 

Đáp lại kỳ vọng của đồng chí bộ trưởng, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ trên cả 3 lực lượng, gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ đã xung phong ra tuyến đầu chống dịch, cứu dân, chung sức cùng cả nước sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Trong vùng tâm dịch, các cơ quan, đơn vị quân đội đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức tiếp nhận, xét nghiệm, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân; tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các điểm chốt chặn, các vùng cách ly, phong tỏa nơi tâm dịch; tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách; tham gia điều tiết, phân luồng đưa người lao động, học sinh, sinh viên về quê hoặc về những nơi cách ly theo quy định. Ngoài ra, lực lượng quân đội và dân quân tự vệ đã tích cực hỗ trợ nhân dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông, thủy sản; cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc điều trị tới từng nhà dân, không để ai đói khát và mắc bệnh mà không được chăm sóc.

Dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các lực lượng biên phòng, hải quân, cảnh sát biển, phối hợp chặt chẽ với các quân khu và các lực lượng duy trì gần 2.000 tổ, chốt biên giới đường bộ, đường biển, đường sông và nội địa, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt biên giới, khu cách ly, khu phong tỏa, khu điều trị nhằm ngăn chặn, không để F0 xâm nhập vào nội địa, lan ra cộng đồng. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ nhiều tháng liền bám trụ trên các tuyến biên giới trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sinh hoạt thiếu thốn. Nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng vẫn xung phong lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên bám dân, bám bản, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp PCD; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương PCD, ổn định đời sống, giữ vững địa bàn-nơi “phên giậu” của Tổ quốc. 

Những đóng góp của QĐND Việt Nam thời gian qua được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban, ngành Trung ương, địa phương và toàn xã hội đánh giá cao. Trong lời kêu gọi, thư của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều ghi nhận, khen ngợi những chiến công, đóng góp đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ toàn quân.

Cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân PCD Covid-19, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tham gia triển khai thử nghiệm vaccine Nanocovax (đã hoàn thành thử nghiệm, đang hoàn thiện thủ tục cấp phép sản xuất). Tích cực hợp tác nghiên cứu với Cuba, Liên bang Nga trong sản xuất vaccine, thuốc phòng và điều trị Covid-19; mở rộng trao đổi kinh nghiệm PCD với các nước: Liên bang Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc... 

(còn nữa)

Nhóm phóng viên Báo QĐND