Sau “khẩu lệnh” động viên dõng dạc, dứt khoát của Tiểu đội trưởng Duy vang lên: “Các đồng chí cố gắng, chúng ta sắp hoàn thành nhiệm vụ rồi”, dù thấm mệt nhưng các chiến sĩ trẻ đều cố gắng khiêng những cáng đất đầy hoàn thiện các mô hình ụ súng, xe tăng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị chúc mừng Trung sĩ Nguyễn Trường Duy (ở giữa) trong lễ kết nạp đảng viên. 

Gần trưa, công việc đã hoàn thành, cả tiểu đội nghỉ ít phút trước khi hành quân về đơn vị. Những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt sạm nắng của Nguyễn Trường Duy. Với nụ cười dễ mến, Duy chia sẻ: “Trước khi nhập ngũ, có thời điểm tôi suy nghĩ chưa chín chắn, thích gì làm nấy. Mặc dù gia đình đủ điều kiện cho học hết trung học phổ thông nhưng tôi vẫn quyết định bỏ học giữa chừng. Quyết định ấy, sau này tôi mới thấy hối hận. Khi vào môi trường quân đội, tôi có điều kiện học tập, rèn luyện, suy nghĩ chín chắn hơn. Bản thân tự nhủ phải nỗ lực hoàn thành tốt chức trách của người quân nhân”.  

Xác định tốt chức trách, nhiệm vụ, Nguyễn Trường Duy cố gắng vượt qua mọi khó khăn, tích cực, nhiệt tình trong quá trình công tác. Là tiểu đội trưởng, Duy luôn gương mẫu thực hiện các công việc mới, việc khó tại đơn vị. Không chỉ tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, anh còn có nguyện vọng sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Khi được hỏi về động cơ phấn đấu trở thành đảng viên, Duy bộc bạch: “Trong đợt huấn luyện chiến sĩ mới, một buổi tối, tôi được đồng chí trung đội trưởng cho mượn điện thoại gọi về hỏi thăm gia đình. Khi biết tin chị gái vừa được kết nạp vào Đảng, tôi cảm thấy rất tự hào và cũng muốn như chị, được trở thành đảng viên. Chính ước muốn đó đã thôi thúc tôi tích cực học tập, rèn luyện và phấn đấu”.

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, đơn vị tổ chức các đoàn công tác giúp đỡ địa phương phòng, chống dịch. Nguyễn Trường Duy xung phong lên đường vào tâm dịch ở phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đó là những ngày tháng vô cùng vất vả. Duy cùng đồng đội tham gia đóng gói các túi quà an sinh, cấp phát lương thực, thực phẩm giúp nhân dân, hỗ trợ công tác xét nghiệm, tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, Duy còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành giãn cách xã hội, tham gia canh gác chốt chặn, phân luồng giao thông... Dù trong điều kiện làm việc vất vả, hiểm nguy nhưng Duy đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp công sức vào kết quả phòng, chống dịch của địa phương.

Ghi nhận sự đóng góp đó, UBND phường Bình Chuẩn tặng Trung sĩ Nguyễn Trường Duy giấy khen vì có thành tích trong công tác chống dịch. Cũng trong thời gian này, niềm vui lớn đến với quần chúng ưu tú Nguyễn Trường Duy khi anh được Chi bộ Đại đội 1 tổ chức lễ kết nạp đảng viên ngay tại tuyến đầu chống dịch.

Chia sẻ cảm nhận khi trở thành đảng viên, Duy cho biết: “Tôi rất vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, thỏa niềm mơ ước bấy lâu. Dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng bản thân sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa, phát huy tốt những kết quả đạt được, tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: NGUYỄN HIẾU