Sau trận mưa chiều, cán bộ, nhân viên khu cách ly y tế tập trung tại Trường THCS Nguyễn Huệ, xã Phước Hưng (Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) đang sắp xếp vật chất, vệ sinh nơi ở. Đón chúng tôi trong bộ quân phục dã chiến ướt đẫm mồ hôi, Thiếu tá Mã Minh Trí chia sẻ: “Khu vực này vừa hoàn thành nhiệm vụ cách ly cho gần 100 F1, cũng khá nhiều trường hợp chuyển thành F0. Vì vậy, tôi triển khai cho anh em khử khuẩn, vệ sinh kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn và sẵn sàng cho nhiệm vụ tiếp theo”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Mã Minh Trí (bên phải) trao đổi với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly. 

Đây chỉ là một trong 12 điểm cách ly do Thiếu tá Mã Minh Trí chỉ huy chung. Để vận hành và quản lý chặt chẽ, ngay từ khi được giao nhiệm vụ, anh đã trao đổi, thống nhất với chỉ huy từng điểm về cách thức làm việc, tổ chức phân công cho lực lượng công an, y tế, dân quân chặt chẽ... Theo anh Trí, tâm lý chung của bà con khi vào khu cách ly là hoang mang, sợ lây nhiễm chéo. Vì vậy, phải động viên, giải thích cho họ hiểu. Ngoài ra, với những người nghiện ma túy, quậy phá, phải tách ra bộ phận riêng, cử lực lượng công an gặp gỡ, bám nắm thường xuyên hoặc nhờ người dân cùng cách ly phát hiện, báo cáo, có biện pháp xử lý.

Một kỷ niệm khiến Thiếu tá Mã Minh Trí nhớ mãi. Trong khu cách ly có cụ già 75 tuổi ở cùng phòng với hai người. Cứ mỗi lần xét nghiệm để kết thúc cách ly, lại phát hiện một người thành F0. Vì thế, thời gian cách ly của cụ kéo dài đến 34 ngày, anh em phải thường xuyên động viên, có biện pháp giúp đỡ nên cụ rất cảm động. Trung úy Nguyễn Trọng Nam, Công an huyện Long Điền đã công tác với anh Trí từ năm 2020 đến nay, cho biết: “Anh Trí rất nhanh nhẹn, linh hoạt trong công việc, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các bộ phận, xuống tận nơi quan sát, trao đổi, nắm bắt tình hình của bà con”.

Chỉ tính riêng đợt bùng phát dịch lần thứ 4, các khu cách ly ở huyện Long Điền đã đón nhiều đợt với 1.350 người F1, số chuyển thành F0 gần 200 ca. Mặc dù mỗi điểm cách ly có thể tiếp nhận được từ 120 đến 150 người, song Thiếu tá Mã Minh Trí đã cùng tập thể Đảng ủy, Ban CHQS huyện tham mưu với Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện Long Điền chỉ bố trí mỗi điểm cách ly không quá 100 người để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo. Thượng tá Trần Văn Chung, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhận xét: “Thiếu tá Mã Minh Trí là cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản, có uy tín, năng lực, nhiều lần được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ điều hành các khu cách ly”.

Trong cuốn nhật ký khu cách ly lưu lại rất nhiều lời cảm ơn của người dân huyện Long Điền. Đó chính là nguồn động lực tinh thần giúp Thiếu tá Mã Minh Trí cùng đồng đội tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ PCD. Ngày 3-9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng bằng khen đối với Thiếu tá Mã Minh Trí vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19.

Bài và ảnh: ĐĂNG DUY