Do vậy, ngoài bộ đội thường trực, Bộ đội Biên phòng (BĐBP), công an, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã chỉ đạo các địa phương điều động lực lượng dân quân (LLDQ) tham gia kiểm soát trong nội địa, bám chốt trên biên giới, tạo vành đai an toàn chống dịch Covid-19.

Giữ vững vành đai biên giới

Tỉnh Long An có hơn 134km đường biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Ngay từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện, LLVT tỉnh đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, dân quân phối hợp cùng BĐBP tham gia kiểm soát dịch. Từ cuối tháng 4-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều lực lượng, bám địa bàn trong thời gian dài. Do vậy, LLDQ đã được huy động tối đa, có mặt ở hầu hết các mặt trận, với 45 tổ, chốt kiểm soát trên biên giới, trong đó dân quân chiếm hơn nửa quân số.

leftcenterrightdel
 Dân quân Chốt biên giới xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng cùng lực lượng Đồn Biên phòng Long Khốt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

 

Hiện nay, Long An đang là mùa mưa, nhưng ở khu vực biên giới thị xã Kiến Tường không khí vẫn oi nồng. Khi chúng tôi đến nơi, Chốt dân quân xã Bình Tân mới triển khai xong nhiệm vụ, vừa chia lực lượng tuần tra, vừa tham gia cùng BĐBP trực tại các điểm chốt đường mòn, lối mở. Đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Chốt trưởng Chốt dân quân xã Bình Tân cho biết: “Địa bàn này giáp với xã Thmei, huyện Kampong Rou, tỉnh Svay Rieng (Campuchia), gần sát Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Do đó, ngoài phối hợp tuần tra, chúng tôi còn thường xuyên tuần tra độc lập, kiểm soát chặt chẽ hơn 2,8km đường biên giới. Thời điểm này, do được tuyên truyền nên bà con không đi bằng đường mòn, lối mở. Nếu có giao thương hàng hóa thì đến cửa khẩu để được hướng dẫn và làm thủ tục theo quy định”.

Với đường biên giới dài 24,5km, có cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu phụ với nhiều đường mòn, lối mở, thị xã Kiến Tường triển khai đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Trong đó, địa phương tăng cường sự phối hợp hoạt động chặt chẽ của các lực lượng đứng chân trên địa bàn biên giới, nhất là các chốt dân quân, cùng các hộ dân cư liền kề và trạm biên phòng, vừa giữ vững tình hình an ninh chính trị trên tuyến biên giới, vừa chung sức PCD Covid-19.

Tại vùng biên xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng (Long An), chúng tôi gặp các chiến sĩ dân quân đang tham gia tuần tra cùng lực lượng BĐBP. Theo Thượng úy Nguyễn Ngân Tâm, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Long Khốt (BĐBP tỉnh Long An), hiện tại, tình hình biên giới được kiểm soát tốt, song đồn vẫn phải phân chia các lực lượng tuần tra, kiểm soát lưu động 24/24 giờ. Nhờ sự phối hợp, hỗ trợ tích cực, nhiệt tình của dân quân, chốt luôn bảo đảm có lực lượng canh gác, tuần tra đêm, ngày, triển khai nhiệm vụ không theo quy luật, nhất là kiểm soát các đường mòn, lối mở. Do vậy, đã ngăn chặn được việc xuất, nhập cảnh trái phép.

Có một điểm chung dễ nhận thấy ở mọi chốt dân quân biên giới, là chiến sĩ dân quân đều có gia đình rất gần điểm chốt. Tuy nhiên, nhiệm vụ PCD đòi hỏi phải cách ly với gia đình, vì vậy, tất cả đều gác việc nhà, nhiều tháng nay không về nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Theo Đại tá Trần Văn Mạnh, Trưởng phòng Dân quân tự vệ, Bộ Tham mưu Quân khu 7, khi dịch Covid-19 xảy ra, việc điều động, sử dụng LLDQ cho hiệu quả rõ rệt. Các tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia như Long An, Bình Phước, Tây Ninh đều huy động được LLDQ tại chỗ, chốt dân quân biên giới, điểm dân cư liền kề chốt dân quân. Từ đó, làm cơ sở để địa phương phát huy được sức mạnh của toàn dân tham gia PCD.

Ngày, đêm bám chốt

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, tình hình tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh diễn biến cực kỳ phức tạp. Địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng, khu công nghiệp, khu chế xuất... Số lượng công nhân thuê trọ ở các khu dân cư rất lớn, với mật độ dày đặc. Vì vậy, khi có ca nhiễm đã lây lan rất nhanh trong cộng đồng.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phương, Chính trị viên Ban CHQS quận Bình Tân thông tin: “Để duy trì các chốt kiểm soát, phục vụ tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, bảo đảm an sinh, đòi hỏi phải huy động lực lượng lớn. Từ thực tế đó, Ban CHQS quận nhanh chóng tham mưu với chính quyền địa phương sử dụng LLDQ thường trực, cơ động và tại chỗ. Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng dân quân huy động đạt hơn 80% và duy trì thực hiện nhiệm vụ liên tục từ đầu đợt dịch đến nay”.

leftcenterrightdel
 Dân quân phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh cùng các lực lượng kiểm tra phương tiện lưu thông trên đường.

 

Tại đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, mặc dù vị trí Chốt kiểm soát số 65 đã được tháo dỡ nhưng hình ảnh về chiến sĩ Nguyễn Thành Đạt, thuộc Tiểu đội dân quân tại chỗ khu phố 5, hy sinh do nhiễm Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Cần nói với chúng tôi mà nước mắt giàn giụa: “Em Đạt hiền lành, chịu khó lắm. Sáng nào tôi dậy sớm cũng thấy em ấy đã quét dọn vệ sinh chốt, kiểm tra, hướng dẫn người đi đường, thương nhất là khi trời mưa tầm tã vẫn đứng trực chốt, hay tất bật mang lương thực, thực phẩm đến với người dân. Mới đây mà đã đi rồi, nhanh quá, thương em quá”.

Noi gương đồng đội, các chiến sĩ dân quân nơi đây vẫn nỗ lực ngày, đêm bám chốt, giúp dân các công việc thường xuyên cũng như đột xuất. Chiến sĩ Nguyễn Hoàng Nhật Minh, Tiểu đội dân quân tại chỗ khu phố 5 bộc bạch: “Anh Đạt hy sinh, chúng tôi rất đau xót, nhưng không phải vì thế mà anh em sợ hãi, nản lòng. Nhiệm vụ chống dịch còn lâu dài, còn sức là còn cống hiến. Chúng tôi vẫn sẽ có mặt ở mọi nơi khi người dân cần đến”.

Không chỉ ở quận Bình Tân, tại những địa bàn là điểm nóng về dịch Covid-19, như: Thị xã Tân Uyên (Bình Dương), TP Biên Hòa (Đồng Nai), huyện Bến Lức (Long An), huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu)... chúng tôi đều chứng kiến hình ảnh những chiến sĩ dân quân vượt lên gian khổ, điều kiện sinh hoạt khó khăn, thời tiết khắc nghiệt để ngày, đêm bám chốt, hoàn thành nhiệm vụ. Chiến sĩ dân quân Huỳnh An Hòa, Ban CHQS phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên chia sẻ: “Mấy tháng tham gia trực chốt rất vất vả, song chúng tôi đều cố gắng vì công việc chung, vì sự bình yên của cộng đồng. Đồng đội tôi cũng có mấy người nhiễm bệnh nhưng nay đã khỏi và trở lại thực hiện nhiệm vụ. Quá trình trực chốt, căng thẳng nhất là truy bắt những đối tượng tàng trữ hoặc sử dụng ma túy, lại còn nhiễm virus SARS-CoV-2. Mới đây, lực lượng trực chốt phát hiện một đối tượng khả nghi, khi kiểm tra thì bỏ chạy. Tôi cùng mọi người truy đuổi và bắt được, giao đối tượng và tang vật là ma túy tổng hợp về công an phường”.

 Trong đợt dịch thứ tư, các địa phương của Quân khu 7 đã huy động hơn 7,3 vạn dân quân tham gia phối hợp làm nhiệm vụ PCD tại các tổ, chốt biên giới, nội địa, điểm cách ly, khu vực phong tỏa, tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, hỗ trợ và tham gia cùng lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vaccine, phân luồng giao thông, giúp dân thu hoạch nông sản, đi chợ hộ người dân, vận chuyển lương thực, thực phẩm, thực hiện nhiệm vụ hỏa táng, bàn giao tro cốt người tử vong do Covid-19 cho các gia đình...

 

(còn nữa)

Bài và ảnh: HUY ĐĂNG - SONG DUY

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ