Vừa qua, 9 trong số 600 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Villefranche-sur-Saône (Rhône) đã được cấp máy tính xách tay để tham gia các khóa học trực tuyến chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đại học do Trường Đại học Grenoble Alpes (UGA) tổ chức. Đây là những người bị giam giữ chờ ngày xét xử, hoặc bị kết án ngắn hạn có tuổi đời từ 21 đến 45. Phần lớn trong số họ từng là sinh viên đại học.

leftcenterrightdel
Trao máy tính cho phạm nhân ở nhà tù Villefranche-sur-Saône ngày 2-4. Ảnh: AFP 

Theo ông Julien Velten, Giám đốc nhà tù Villefranche-sur-Saône, với máy tính được phát, các phạm nhân được quyền truy cập vào trang web của trường UGA để ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp dự kiến diễn ra vào tháng 6 và tháng 12 tới. Các thí sinh phải kiểm tra 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Những học viên đặc biệt này sẽ tham gia các buổi học đã được lên lịch hằng tuần và dưới sự giám sát của giáo viên. “Tôi muốn mở một công ty vận tải. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng thi lấy bằng tốt nghiệp đại học trước khi mãn hạn tù”, phạm nhân T.A. 40 tuổi, nói. Còn với R.A. 26 tuổi, máy tính xách tay giống như “cánh tay nâng đỡ” giúp việc học tập trong tù của anh trở nên dễ dàng hơn.

Ông Julien Velten cho biết, việc cho phép phạm nhân thi đại học từ trong trại giam nằm trong dự án toàn cầu mang tên “Bản sonate trong nhà tù” nhằm tạo điều kiện cho sinh viên phạm tội tái hòa nhập vào hệ thống giáo dục đại học. Lệ phí ghi danh do Trường Đại học UGA đài thọ trong khi máy tính sẽ do Bộ Giáo dục Pháp cung cấp. “Việc tiếp cận với dự án này cho phép phạm nhân nhìn cuộc sống tích cực hơn và cải tạo tốt hơn”, ông Stéphanie Pichot, giáo sư dạy Lịch sử và Địa lý cho các phạm nhân nhận xét.

PHƯƠNG VŨ