Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer đã ban hành lệnh cấm phong trào Hezbollah hoạt động tại nước này. Quan chức trên cũng xác nhận, cảnh sát Đức đang triển khai đồng thời các chiến dịch truy quét nhằm vào 4 hiệp hội nhà thờ Hồi giáo bị tình nghi có liên hệ với phong trào Hezbollah tại một số bang ở nước này, trong đó có thủ đô Berlin; các thành phố: Dortmund, Bremen và Mümster. Giới chức Đức ước tính hiện có khoảng hơn 1.000 người ở nước này là thành viên tích cực của phong trào vũ trang Hezbollah.

Hezbollah là phong trào vũ trang Hồi giáo dòng Shiite thành lập năm 1982 trong cuộc nội chiến Lebanon. Việc lực lượng này bắt giữ hai binh sĩ Israel hồi năm 2006 đã làm bùng nổ cuộc chiến tranh 34 ngày, khiến 1.200 người thiệt mạng. Cuộc chiến đẫm máu kéo dài 34 ngày, phần lớn diễn ra trên đất Lebanon, đã chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn mong manh. Kể từ thời điểm đó, Tel Aviv luôn coi Hezbollah là lực lượng khủng bố và đe dọa đến an ninh quốc gia của Israel. Vì thế, ngay sau khi lệnh cấm mọi hoạt động của Hezbollah trên lãnh thổ Đức được ban hành, Israel đã ra tuyên bố hoan nghênh động thái của Berlin, nhấn mạnh đây là một bước tiến quan trọng trong "cuộc chiến toàn diện chống khủng bố". Phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Israel Katz còn thúc giục các quốc gia châu Âu khác nhanh chóng có hành động tương tự như Đức.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Đức tiến hành lục soát một địa điểm bị tình nghi có liên hệ với phong trào Hezbollah. Ảnh: AFP.

Trước đó, cả Mỹ và Israel đã nhiều lần kêu gọi Chính phủ Đức ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với phong trào Hezbollah vốn được Iran hậu thuẫn, đồng thời bác bỏ tuyên bố cho rằng, cánh chính trị và quân sự của phong trào này là những thực thể riêng biệt. Tháng 9 năm ngoái, ông Richard Grenell, cựu Đại sứ Mỹ tại Đức và hiện là cố vấn của Tổng thống Donald Trump, đã thúc giục Berlin cấm hoạt động chính trị của phong trào Hezbollah trên lãnh thổ nước này. Ông Rachard Grenell cho rằng, việc cấm hoạt động chính trị của Hezbolla sẽ ngăn chặn lực lượng này tập hợp những người ủng hộ và gây quỹ, đồng thời cho phép Đức gửi đi tín hiệu mạnh mẽ rằng họ không dung thứ bạo lực, hận thù chống Do Thái và khủng bố ở châu Âu.

Ngày 19-12-2019, Quốc hội Đức đã thông qua bản kiến nghị kêu gọi chính phủ của thủ tướng nước này Angela Merkel ban hành lệnh cấm đối với mọi hoạt động của phong trào Hezbollah trên lãnh thổ Đức, với lý do nhóm này tiến hành "các hoạt động khủng bố" ở Syria. Bản kiến nghị nêu rõ Chính phủ Đức cần bãi bỏ chính sách phân biệt hiện nay giữa cánh chính trị và vũ trang của Hezbollah, đồng thời ban hành lệnh cấm mọi hoạt động của đại diện phong trào này ở Đức. Bên cạnh đó, bản kiến nghị cũng hoan nghênh các nỗ lực của chính phủ trong việc đối phó với những người ủng hộ Hezbollah tại Đức, bị nghi ngờ đang gây quỹ tài trợ cho hoạt động của nhóm này ở Lebanon.

Ngoài Đức, hiện có một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Israel, Anh đã liệt phong trào Hezbollah vào "danh sách đen" các tổ chức khủng bố. Cuối năm 2019, Bộ Tài chính Anh quyết định, mọi cá nhân, tập thể ở Anh có tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ tài chính liên kết với Hezbollah đều phải ngừng giao dịch hoặc sẽ bị truy tố trước pháp luật nếu vi phạm. Tuyên bố của Bộ Tài chính Anh cũng nêu rõ, phong trào Hezbollah bị coi là có liên quan đến khủng bố và Anh đã coi đây là một tổ chức khủng bố từ tháng 3-2019.

BÌNH NGUYÊN