Chiều 27-2, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam công bố danh sách 41 cầu thủ tập trung đội tuyển U23 Việt Nam. Là người từng trực tiếp huấn luyện lứa cầu thủ U19 Việt Nam cách đây 2 năm nên không khó để huấn luyện viên Philippe Troussier lên danh sách với nhiều gương mặt quen thuộc như: Quan Văn Chuẩn, Vũ Tiến Long, Trần Xuân Thịnh, Phan Tuấn Tài, Lương Duy Cương, Lê Văn Đô, Huỳnh Công Đến, Nguyễn Văn Tùng… Bên cạnh đó là hàng loạt những gương mặt mới cũng được trao cơ hội và sẵn sàng bước vào cuộc đua tìm kiếm vị trí chính thức trong đội hình U23 Việt Nam như: Bùi Ngọc Long, Nguyễn Đình Sơn, Lê Quốc Nhật Nam…

leftcenterrightdel
 Huấn luyện viên Troussier gọi nhiều học trò cũ lên đội tuyển U23 Việt Nam. Ảnh: VFF.

Theo kế hoạch, quá trình tập huấn của U23 Việt Nam trong tháng 3-2023 sẽ được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu diễn ra từ ngày 1 đến 7-3 là dịp giúp ban huấn luyện cùng các cộng sự rà soát, đánh giá chất lượng của các cầu thủ. Giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 8 đến 12-3, quân số U23 Việt Nam sẽ được rút gọn từ 41 cầu thủ xuống còn khoảng 30 cầu thủ. Đây là dịp để huấn luyện viên Philippe Troussier bắt đầu truyền tải lối chơi, đấu pháp chiến thuật áp dụng cho đội tuyển.

Giai đoạn tập trung thứ 3 của U23 Việt Nam diễn ra từ ngày 12 đến 17-3, với lực lượng được rút gọn xuống còn 24 cầu thủ và 3 thủ môn. Với lực lượng đã được tinh gọn này, đội sẽ tập huấn với giáo án chuyên sâu hơn và dự kiến sẽ có 1 đến 2 trận đấu với các câu lạc bộ mạnh của V-League.

Giai đoạn tập trung thứ 4 diễn ra từ ngày 18 đến 29-3 với lực lượng các cầu thủ gần như đã được định hình cho SEA Games 32. Trong giai đoạn tập trung này, dự kiến U23 Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất với các đối thủ chất lượng. Với kế hoạch tập trung, tập huấn kỹ lưỡng, đội tuyển U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games.

Trong các giai đoạn tập trung, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có bổ sung linh hoạt về lực lượng tùy thuộc vào kết quả thi đấu của U20 Việt Nam tại vòng chung kết Giải bóng đá U20 châu Á 2023. Đặc biệt trong ngày ra mắt bóng đá Việt Nam, huấn luyện viên Philippe Troussier rất quan tâm tới đội tuyển U20 Việt Nam và xem đây là nòng cốt để ông xây dựng lực lượng chuẩn bị cho mục tiêu cạnh tranh suất dự World Cup 2026.

leftcenterrightdel
 Danh sách 41 cầu thủ tập trung đội tuyển U23 Việt Nam. Ảnh: VFF.

HOÀI PHƯƠNG