Phát biểu tại lễ công bố, ông Trần Anh Tú, Phó chủ tịch VFF khẳng định: “Trong thời gian qua, VFF đã tích cực triển khai công tác tìm kiếm HLV trưởng, xây dựng kế hoạch hướng tới nhiệm vụ trọng điểm, đặc biệt là lộ trình hướng tới tốp 10 châu Á và giành vé dự World Cup. Sau thời gian làm việc khẩn trương, trách nhiệm, các ý kiến tham vấn từ Hội đồng HLV quốc gia, VFF vui mừng chính thức thông báo ông Philippe Troussier làm HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U22/U23 Việt Nam trong hơn 3 năm. Chúng tôi tin tưởng với uy tín và năng lực đã được khẳng định, HLV Philippe Troussier sẽ tiếp nối và phát huy tốt thành quả mà bóng đá Việt Nam đã đạt được, đưa đội tuyển giành những thành tích mới đáp ứng sự kỳ vọng của người hâm mộ”.

leftcenterrightdel
 HLV Philippe Troussier chính thức ký hợp đồng với VFF. Ảnh: TRỌNG HIẾU

Mục tiêu World Cup?

Chia sẻ với báo chí sau khi ký hợp đồng với VFF, HLV Philippe Troussier bày tỏ: “Sau tất cả, cuối cùng tôi đã có cơ hội được trở lại với Việt Nam-đất nước mà tôi đã quen thuộc. Thật vinh dự và tự hào cho cá nhân tôi khi được dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Tôi hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của công việc này, mong mọi người tin tưởng và tôi sẽ dốc toàn lực để hướng tới những mục tiêu mới. Tôi trân trọng sự tín nhiệm đến từ VFF vì đã đặt niềm tin vào tôi. Để hướng tới những mục tiêu sắp tới, tôi phải bắt đầu từ con số 0. Người tiền nhiệm của tôi-HLV Park Hang-seo đã để lại “di sản” về một đội hình chất lượng, có tính cạnh tranh cao. Sự hiểu biết và kinh nghiệm khi làm việc tại bóng đá Việt Nam trước đây sẽ trở thành khối tài sản quý báu trợ giúp tôi trong chặng đường sắp tới. Ngay sau đây, những giải đấu sẽ liên tục được tổ chức, SEA Games, hướng tới Olympic Paris, vòng loại World Cup 2026, Asian Cup. Tôi và các cộng sự đã sẵn sàng cho hành trình sắp tới”.

HLV Philippe Troussier cho biết thêm: “Mọi giải đấu quốc tế nêu trên đều là cơ hội cọ xát quý báu để đội tuyển học hỏi kinh nghiệm, tạo tiền đề để phát triển. Thể thức mới tại World Cup 2026 tạo cơ hội để bóng đá Việt Nam tin tưởng vào việc cạnh tranh suất tham dự. Đây là mục tiêu tham vọng, chứ không phải ngoài tầm với, trở thành mục tiêu mà chúng tôi muốn hướng tới để đền đáp sự tin tưởng của mọi người. Mục tiêu mà cá nhân tôi đặt ra sẽ không chỉ dừng lại ở việc củng cố thành tựu của người tiền nhiệm, làm thế nào để bóng đá Việt Nam nâng tầm vị thế hơn nữa, thứ bậc trong bản đồ bóng đá thế giới. Tôi tin tưởng đây là mục tiêu khả thi bởi những cảm xúc tương đồng thời điểm tôi dẫn dắt bóng đá Nhật Bản trước đây, khi xung quanh tôi có những tài năng sáng giá, sự yêu mến và tin tưởng của người hâm mộ".

leftcenterrightdel
 VFF công bố tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HIẾU

Kế hoạch SEA Games 32 và triết lý bóng đá

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục tiêu của đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 32, HLV Philippe Troussier khẳng định: "Tôi không xem đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam là hai đội bóng riêng biệt. Tôi cũng muốn nhắc tới U20 Việt Nam. Bởi muốn hướng tới mục tiêu World Cup 2026 thì chúng ta cần lực lượng cầu thủ từ 20 đến 26 tuổi từ bây giờ. SEA Games 32 là nhiệm vụ đầu tiên, với tư cách là HLV trưởng tôi luôn muốn giành chiến thắng. Tôi mong sẽ truyền được động lực, tinh thần chiến thắng đến với cầu thủ không chỉ ở SEA Games. Mục tiêu của chúng ta tất nhiên là giành huy chương vàng. Điều chúng ta cần quan tâm ngoài danh hiệu là lối chơi, sự nỗ lực, tinh thần cống hiến của tất cả các cầu thủ, tất cả mọi người".

"Bản thân tôi sẽ ưu tiên tổ chức đội tuyển Việt Nam theo phương thức sử dụng cầu thủ có phong độ tốt nhất ở thời điểm đó. Đội tuyển không phải câu lạc bộ mà là nơi thu thập cầu thủ đến từ câu lạc bộ. Nhiệm vụ của tôi là nhận diện tài năng và sử dụng cầu thủ có phong độ và điểm rơi tốt nhất. Với tôi mỗi trận đấu có tính chất riêng biệt. Ví dụ, đối đầu với Brazil sẽ khác với đội tuyển Lào. Lối chơi cần phải điều chỉnh tùy thuộc vào trận đấu và đây là triết lý phổ thông", HLV Philippe Troussier cho biết thêm. 

Mặc dù không tiết lộ chi tiết về những thỏa thuận của đôi bên, nhưng ông Trần Anh Tú, Phó chủ tịch VFF khẳng định: HLV Philippe Troussier sẽ đồng thời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U22/U23 Việt Nam. Khi hai đội tuyển có lịch hoạt động trùng nhau thì sẽ tùy thuộc vào sự phân công, phân việc cụ thể của HLV Philippe Troussier.

HỮU TRƯỞNG