Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza thông qua việc chuẩn bị mở các cửa khẩu mới ở phía Bắc bắt đầu từ tuần này. Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tiến độ này và tăng cường phối hợp với các tổ chức nhân đạo. Bên cạnh đó, ông Biden cũng tái khẳng định quan điểm của mình về khả năng Israel triển khai chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah.  

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ không ủng hộ chiến dịch tại Rafah nếu không có kế hoạch nhân đạo phù hợp và đáng tin cậy. Trong khi đó, người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby cho hay phía Israel đã nhất trí lắng nghe những quan ngại của Mỹ trước khi tiến hành tấn công.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sau chặng dừng chân tại Saudi Arabia, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tiếp tục tới thăm Israel và Jordan trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông kéo dài tới ngày 1-5.

Trong những tháng vừa qua, Ai Cập, Qatar và Mỹ đã nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas song chưa đạt được kết quả. 

Trang tin Axios dẫn lời hai quan chức Israel cho biết đề xuất mới nhất của nước này bao gồm sẵn sàng thảo luận việc khôi phục lại bình yên tại Gaza sau khi các con tin được thả. Theo trang Axios, đây là lần đầu tiên giới chức Israel để ngỏ việc thảo luận kết thúc xung đột.

Trong khi đó, các nguồn tin thân cận cho hay Hamas sẵn sàng thảo luận đề xuất mới một cách tích cực, mong muốn đạt được một thỏa thuận đảm bảo lệnh ngừng bắn lâu dài, cho phép những người di tản trở về nhà, thỏa thuận trao đổi tù nhân phù hợp và việc chấm dứt hành động bao vây tại Gaza.

Một thủ lĩnh cấp cao giấu tên của phong trào Hamas nhận định bầu không khí hiện nay là tích cực trừ phi có thêm trở ngại mới từ phía Israel. Phong trào Hamas khẳng định không nhận thấy vấn đề lớn nào sau khi đánh giá đề xuất của Israel về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và phóng thích con tin tại dải Gaza. 

Theo kế hoạch, phái đoàn Hamas sẽ tới Ai Cập trong ngày 29-4 để đưa ra phản hồi về đề xuất của Israel.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.