Phó thủ tướng Iryna Vereschuk cho biết, các tuyến đường sơ tán này sẽ bao gồm việc di chuyển từ các thị trấn gần thủ đô Kiev và khu vực phía đông Luhansk.

 Nguời tị nạn Ukraine chuẩn bị lên xe rời khỏi Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo bà Vereschuk, Ukraine sẽ “một lần nữa” nỗ lực đưa một đoàn xe nhân đạo chở thực phẩm và thuốc men từ Berdiansk (đông nam Ukraine) đến thành phố cảng Mariupol bị bao vây ở phía nam.

Theo một số nguồn tin, những người dân mắc kẹt trong khu vực Mariupol đã không có nguồn cung cấp nước và điện trong nhiều ngày.

Thời gian qua, hai bên thường cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và gây cản trở cho hoạt động sơ tán của người dân khỏi các khu vực xung đột thông qua các hành lang nhân đạo.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu hôm 13-3, gần 125.000 người đã được sơ tán qua một số hành lang nhân đạo ở các khu vực chiến sự ở Ukraine.

Trong khi đó, theo Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga, nước này đã chuyển gần 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Ukraine và thực hiện trên 230 hoạt động nhân đạo tại quốc gia này.

“Tổng cộng 1.935 tấn hàng hóa nhân đạo đã gửi đến Ukraine và 237 hoạt động nhân đạo đã được tổ chức. Trong số đó có 22 hoạt động ở các khu vực Kiev, Zaporozhye, Kharkov và Chernigov trong 24 giờ qua khi 264 tấn nhu yếu phẩm được chuyển đến tận tay người dân địa phương”, ông nêu rõ.

NGÂN HÀ