Theo ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, các nhóm làm việc của Moscow và Kiev đang làm việc trực tuyến liên tục, tập trung vào nhiều vấn đề mà hai bên quan tâm.

“Dự kiến, một phiên đàm phán giữa hai phái đoàn cũng sẽ được tổ chức trực tuyến nhằm tổng hợp kết quả sơ bộ của tiến trình đàm phán vừa qua”, ông Podolyak cho biết.

Đồng thời, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng công bố rằng các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine sẽ được nối lại trong ngày 14-3 với hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, thời gian cụ thể không được hai bên thông báo.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Moscow Times. 

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky, và là thành viên trong phái đoàn của Nga tại các cuộc thương thảo với Ukraine, cho biết hai bên có thể tiến tới ký kết các văn bản trong vài ngày tới nếu tiến trình đàm phán diễn ra thuận lợi.

Cũng liên quan đến quá trình đàm phán, Reuters ngày 13-3 cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng các quan chức Ukraine đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ bảo đảm tổ chức được cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước trong thời gian tới. “Đây là cuộc gặp mà người dân mong chờ”, Tổng thống Zelensky khẳng định.

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus để giải quyết tình hình căng thẳng kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Đến nay, hai bên ghi nhận một vài tiến triển tích cực về vấn đề hành lang nhân đạo và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Hai bên tham gia thương thảo cũng nhất trí không tiết lộ chi tiết của cuộc đàm phán cho đến khi kết thúc.

MINH ANH