Theo Tổ chức Thương mại thế giới, thương mại bằng đường biển chiếm hơn 80% kim ngạch thương mại thế giới. Trong đó, riêng Biển Đen đóng vai trò là một huyết mạch giao thông và thương mại quan trọng của cả Nga lẫn Ukraine.

Thông báo từ tình báo quân đội Anh nêu rõ, Hải quân Nga đang “tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine” và rằng Moscow đã tiến hành “một cuộc đổ bộ ở Biển Azov và có thể tiến hành thêm các hoạt động tương tự như vậy trong những tuần tới”.

Ảnh minh họa. Nguồn: navyrecognition.com. 

Sự hiện diện của Hạm đội Biển đen của Hải quân Nga ở khu vực này đem lại cho Moscow lợi thế cả về kinh tế và quân sự trước Kiev. Trong khi đó, Ukraine chủ yếu dựa vào đường biển để giao thương, với hơn một nửa lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước này được vận chuyển bằng đường biển, bao gồm cảng Odessa ở Biển Đen là cảng nhộn nhịp nhất của Ukraine.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang Nga đã tấn công vào một số trung tâm huấn luyện của quân đội Ukraine vào ngày 13-3.

Kết quả đã tiêu diệt khoảng 180 lính đánh thuê nước ngoài và phá hủy một lượng lớn vũ khí tại đây.

MINH ANH (theo Reuters)