Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky, đồng thời là thành viên trong phái đoàn của Nga tại các cuộc thương thảo với Ukraine cho biết so với lúc bắt đầu quá trình đàm phán, Moscow và Kiev đã đạt được tiến bộ đáng ghi nhận.

Trả lời phỏng vấn kênh RT, ông Slutsky nhận định: “Theo kỳ vọng của cá nhân tôi, tiến trình đàm phán này có thể sẽ có những kết quả khả quan trong vài ngày tới, qua đó hai bên có thể tiến tới ký kết các văn bản”.

Ông Leonid Slutsky (ngoài cùng bên phải) là thành viên trong phái đoàn Nga đàm phán với Ukraine. Ảnh: duma.gov.ru

Bên cạnh đó, vị quan chức này cũng nhấn mạnh rằng các thỏa thuận mà hai bên có thể đạt được sẽ “giúp giảm căng thẳng và cứu được nhiều người”.

Ngoài ra, các quan chức của Nga và Ukraine đều tiết lộ hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán dưới hình thức trực tuyến. “Các nhóm làm việc đặc biệt đã được thành lập”, ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine chia sẻ.

Mặt khác, phát biểu trước các phóng viên nước ngoài tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng khẳng định các cuộc đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột giữa hai bên vẫn tiếp diễn.

Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp, lần lượt vào các ngày 28-2, 3-3 và 7-3. Trong đó, hai bên mới chỉ đạt được sự đồng thuận về thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường và áp dụng lệnh ngừng bắn tạm thời xung quanh những khu vực đó.

Ngoài ra, Nga và Ukraine đã có một cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp Ngoại trưởng bên lề một hội nghị ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sự kiện này không mang lại đột phá nào cho tình hình Ukraine.

MINH ANH