Do nước Nga trải dải trên 9 múi giờ nên phần lớn các điểm bỏ phiếu tại thủ đô Moskva và vùng miền Tây đến 12 giờ theo giờ Hà Nội mới chính thức mở cửa. Các điểm bỏ phiếu sẽ hoạt động từ 8 giờ đến 20 giờ trong 3 ngày từ 15 đến 17-3. Đây là lần đầu tiên nước Nga tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống trong 3 ngày. 

Phát biểu tại lễ khai trương trung tâm thông tin của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Liên bang (LB) Nga ở thủ đô Moskva ngày 14-3, Chủ tịch CEC Ella Pamfilova tuyên bố hệ thống bầu cử đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử. Tổng cộng 94.000 điểm bỏ phiếu hoạt động trong cuộc bầu cử tổng thống lần này với hơn 113 triệu lá phiếu được chuẩn bị. 12.645 phóng viên của 2.458 cơ quan truyền thông đã đăng ký tham gia đưa tin về cuộc bầu cử.

leftcenterrightdel

Nước Nga bước vào cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 8. Ảnh minh họa / RIAN 

Cuộc bầu cử năm nay là màn chạy đua giữa 4 ứng cử viên gồm ông Vladislav Davankov của Đảng “Những con người mới”, ông Leonid Slutsky của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), ông Nikolai Kharitonov của Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), và đương kim Tổng thống Vladimir Putin - người ứng cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Tuy nhiên, kết quả của những cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều dự báo Tổng thống Putin sẽ giành chiến thắng áp đảo trước 3 ứng cử viên còn lại và tiếp tục giữ thêm một nhiệm kỳ 6 năm sau khi LB Nga sửa đổi Hiến pháp năm 2020 cho phép ông có thể tiếp tục đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia thêm 2 nhiệm kỳ nữa. Ông Putin đã 4 lần giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống Nga. Năm 2000, ông đắc cử khi nhận được 52,94% phiếu bầu; năm 2004 ông đắc cử với 71,31% số phiếu; năm 2012 con số này thấp hơn một chút - 63,60% - và năm 2018 là kỷ lục với 76,69% số phiếu bầu.

Trước thềm cuộc bầu cử, Tổng thống Putin ngày 14-3 đã phát biểu trên truyền hình, kêu gọi người dân Nga thực hiện quyền bầu cử và tái khẳng định khối đoàn kết của đất nước. Ông Putin bày tỏ: “Cần phải tái khẳng định sự đoàn kết và quyết tâm của chúng ta để cùng nhau tiến về phía trước. Mỗi tiếng nói của các bạn đều có giá trị và ý nghĩa. Vì vậy, tôi kêu gọi các bạn thực hiện quyền bầu cử của mình trong 3 ngày tới”.

Theo Tổng thống Putin, trong điều kiện khó khăn của đất nước, điều quan trọng là phải tiếp tục ứng phó thành công với các thách thức và tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, tự tin. Ông nhấn mạnh người Nga quan tâm đến quê hương và mong muốn đất nước thịnh vượng, mạnh mẽ và tự do. Ông Putin lưu ý chỉ có người dân Nga mới quyết định được “số phận của Tổ quốc” và bầu cử là một bước tiến tới tương lai.

Ủy viên CEC Igor Borisov cho biết kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống sẽ được công bố vào sáng 18-3. CEC sẽ bắt đầu công bố các kết quả đầu tiên từ 21 giờ ngày 17-3 (1 giờ ngày 18-3 theo giờ Hà Nội).

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.