Dưới đây là chân dung, tiểu sử những ứng viên sáng giá của bầu cử Tổng thống Nga 2024:

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đầu tiên nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử vào ngày 18-12-2023 và Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã xác nhận sự tham gia của chính trị gia này.

Vladimir Vladimirovich Putin sinh ngày 7-10-1952 tại Leningrad (Liên Xô). Ông theo học và tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học bang Leningrad (LSU) A. A. Zhdanov năm 1975. Sau đó, ông V. Putin tham gia các khóa đào tạo cho các nhân viên điều hành của Ủy ban An ninh Nhà nước (KGB) ở Leningrad và Moscow tại Trường Cao đẳng KGB của Liên Xô mang tên F. E. Dzerzhinsky. Năm 1985, ông tốt nghiệp Học viện Biểu ngữ Đỏ của KGB Liên Xô mang tên Y. V. Andropov.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin nộp đơn tham gia bầu cử tổng thống. Ảnh: TASS 

Năm 1997, ông bảo vệ luận án của mình tại Viện khai thác mỏ St. Petersburg, công trình được dành cho chủ đề hoạch định chiến lược nhằm tái tạo cơ sở tài nguyên khoáng sản của khu vực.

Ngày 31-12-1999, Tổng thống Boris Yeltsin tuyên bố từ chức trong bài phát biểu đầu năm mới trước người dân Nga và trao lại quyền lực cho người kế nhiệm Vladimir Putin. Vào ngày 25-3-2000, ông Vladimir Putin đã giành chiến thắng và nhậm chức Tổng thống Nga.

Ông Vladimir Putin đã được bầu làm tổng thống 4 lần. Năm 2000, ông nhận được 51,95% số phiếu bầu, năm 2004 - 71,31%, năm 2012 - 63,6% và năm 2018 - 76,69%. 

Những sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga năm 2020 đã cho phép đương kim Tổng thống Nga tham gia tranh cử một lần nữa.

Ứng cử viên Leonid Slutsky (Đảng Dân chủ Tự do - LDPR)

Ngày 25-12-2023, chính trị gia Leonid Slutsky nộp hồ sơ tham gia bầu cử, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga xác nhận thông tin này.

Leonid Eduardovich Slutsky sinh ngày 4-1-1968 tại Moscow. Năm 1996, ông tốt nghiệp Học viện Thống kê và Kinh tế Moscow (MESI) với chuyên ngành quản lý. Ông L. Slutsky bảo vệ luận án tiến sĩ kinh tế năm 1998 tại Đại học Kinh tế, Thống kê và Tin học quốc gia Moscow.

Năm 2001, ông L. Slutsky nhận bằng tiến sĩ tại MESI với đề tài nghiên cứu mục đích phát triển các doanh nghiệp nhỏ trong nền kinh tế hiện đại của Liên bang Nga. Ông bắt đầu tham gia hoạt động chính trị từ năm 2003, khi trở thành Phó chủ tịch Duma Quốc gia khóa thứ 4.

leftcenterrightdel
Ứng cử viên Leonid Slutsky. Ảnh: TASS 

Tại Đại hội Đảng LDPR ngày 19-12-2023, ông L. Slutsky đã được đề cử làm ứng cử viên của đảng tham gia bầu cử tổng thống. Đảng LDPR hiện đang trở thành đảng chính trị thứ hai trong nước.

Trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông L. Slutsky có thể được đặt vào chính sách quốc tế tích cực và hỗ trợ cho các khu vực mới, bảo vệ quyền của các thực thể cấu thành của Liên bang Nga và doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ Quân khu phía Bắc.

Nikolai Kharitonov (Đảng Cộng sản Liên bang Nga)

Nikolai Kharitonov đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử trung ương Nga vào ngày 3-1-2024. Ngày 9-1, ông được đăng ký làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống ở Nga của Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Đại hội Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã đề cử ông N. Kharitonov làm ứng cử viên tổng thống vào ngày 23-12-2023.

Đây không phải là lần đầu tiên tham gia bầu cử của ông N. Kharitonov. Năm 2004, chính trị gia này đã từng tham gia tranh cử. Hiện tại, chính trị gia này là Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực.

leftcenterrightdel
Ứng cử viên Nikolai Kharitonov. Ảnh: TASS

Nikolai Mikhailovich Kharitonov sinh ngày 30-10-1948 tại làng Rezino, quận Ust-Tarsky, vùng Novosibirsk. Năm 1972, ông tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Novosibirsk (nay là Đại học Nông nghiệp vùng Novosibirsk), năm 1995, ông theo học tại Học viện Kinh tế Quốc dân trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga. Trong quá khứ, ông từng tham gia quân đội và giữ cương vị chỉ huy trung đội pháo binh của Biên phòng Liên Xô.

Vladislav Davankov (Đảng Những con người mới)

Ngày 5-1-2024, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã xác nhận Phó chủ tịch Duma Quốc gia Vladislav Davankov của Đảng Những con người mới tham gia bầu cử Tổng thống Nga.

Ông V. Davankov năm nay 39 tuổi; là ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Đảng Những con người mới. Tháng 9-2023, ông đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử Thị trưởng Moscow và “về đích” ở vị trí thứ 4 với 5,35% phiếu bầu.

leftcenterrightdel
Chính trị gia Vladislav Davankov của Đảng Những con người. Ảnh:TASS

Trong thời gian làm việc tại Duma Quốc gia, ông V. Davankov đã đề xuất hàng chục dự luật để xem xét. Trong số các sáng kiến nổi bật có việc bãi bỏ bài tập về nhà ở các trường học, kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm…

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, Ella Pamfilova cho biết, ngoài 4 ứng cử viên nêu trên, còn có 31 ứng viên nữa đã nộp đơn tham gia tranh cử. Trong đó có 9 người thuộc các đảng phái chính trị và 24 người là công dân tự tham gia tự ứng cử. Đã có 15 người đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.