Thông tin trên được hãng thông tấn Nga trích dẫn thông báo từ Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga.

Cụ thể, theo ông Konashenkov, 6 hành lang nhân đạo trên bao gồm 1 từ Kiev đến Gomel, 2 từ Mariupol đến Zaporozhye và Rostov-on-Don, 1 từ Kharkov đến Belgorod, và 2 từ Sumy đến Belgorod và Poltava.

Một phụ nữ đến từ thành phố Mariupol đã tới một điểm tập trung dành cho người di tản, được quản lý bởi lực lượng chức năng thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Ảnh: RIA Novosti.

“Trong thời gian mở các hành lang nhân đạo, quân đội Nga sẽ tiến hành giám sát khách quan và liên tục việc sơ tán thường dân Ukraine, trong đó có sử dụng các phương tiện bay không người lái”, ông Konashenkov lưu ý.

Đồng thời, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết tất cả thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề này đã được phía Nga cung cấp trước cho Ukraine, cũng như các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo thực hiện lệnh ngừng bắn từ 10 giờ 00 theo giờ Moscow (tức 14 giờ 00 theo giờ Việt Nam) và mở các hành lang nhân đạo tại Kiev, Mariupol, Kharkov và Sumy nhưng chưa nói rõ số lượng cụ thể.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ ba vào lúc 15 giờ 00 cùng ngày (theo giờ Moscow).

THU HÀ