Ngày 7-3, trong cuộc phỏng vấn trên kênh Youtube với nhà báo Nga Yulia Latynina, ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Tổng thống Ukraine, nhận định tiến trình đàm phán giữa Moscow và Kiev vẫn đang diễn ra nhưng rất khó khăn. Chính vì vậy, điều cần thiết là phải giúp các nhà đàm phán tập trung cao nhất vào nhiệm vụ của mình.

Phái đoàn Ukraine (trái) và phái đoàn Nga bắt tay trước khi đàm phán vòng thứ hai ngày 3-3 vừa qua. Ảnh: Reuters.

“Hai bên đã đưa ra nhiều yêu cầu của riêng mình. Chúng tôi đã đồng ý không công khai trước khi có thể đi đến được các quan điểm chung. Vậy nên, dư luận cũng không nên bắt đầu tạo áp lực lên những vấn đề này”, ông Podolyak nhấn mạnh.

Động thái trên được đưa ra ngay trước thềm vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine, dự kiến diễn ra vào 15 giờ 00 theo giờ Moscow (tức 19 giờ 00 theo giờ Việt Nam) tại Belovezhskaya Pushcha thuộc khu vực biên giới Ba Lan-Belarus.

Trong hai vòng đàm phán đầu tiên, hai bên đã đạt được một số đồng thuận về vấn đề nhân đạo, trong đó có việc nhất trí cùng nhau thiết lập các hành lang nhân đạo và thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời đối với những khu vực xung quanh những hành lang này nhằm hỗ trợ việc di tản dân thường cũng như vận chuyển thuốc men và thực phẩm đến những địa điểm đang có chiến sự ác liệt nhất.

Mặc dù vậy, có thể thấy trên bàn đàm phán cho đến nay, cả Nga và Ukraine đều đang giữ quan điểm cứng rắn và khác biệt nhau rất nhiều.

NGÂN ANH