Cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 14-3 cho biết, vòng đàm phán thứ tư diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, rút quân và bảo đảm an ninh cho Ukraine. 

“Các cuộc đàm phán thuộc vòng thứ 4 sẽ bàn về hòa bình, ngừng bắn, việc rút ngay lập tức các lực lượng và bảo đảm an ninh”, ông Podolyak cho biết, đồng thời nhận định các cuộc thảo luận sẽ vẫn rất khó khăn.

Ông Mykhailo Podolyak. Ảnh: New York Post

Bên cạnh đó, ông Podolyak khẳng định lập trường của Ukraine vẫn không thay đổi là yêu cầu đạt được một lệnh ngừng bắn trước khi diễn ra các cuộc đàm phán về quan hệ tương lai giữa hai nước.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky cũng từng nhấn mạnh các quan chức nước này đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ đảm bảo tổ chức được các cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước. “Đây là một con đường khó khăn, nhưng cần thiết cho hòa bình và an ninh”, Tổng thống Zelensky thừa nhận.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky, đồng thời là thành viên trong phái đoàn của Nga tại các cuộc thương thảo với Ukraine, cho biết hai bên có thể tiến tới ký kết các văn bản trong vài ngày tới nếu tiến trình đàm phán diễn ra thuận lợi.

Kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus. Hai bên cũng nhất trí không tiết lộ chi tiết của cuộc đàm phán cho đến khi kết thúc.

NGÂN HÀ