Truyền thông quốc tế dẫn lời Albino Mathom, đặc phái viên của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và là trưởng phái đoàn tham dự đàm phán hòa bình ở Nairobi thông báo họ đã đạt được một số cột mốc quan trọng với các nhóm đối lập, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ sớm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

leftcenterrightdel

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Sau cuộc họp ngắn ở thủ đô Juba, ông Mathom nêu rõ: “Những gì chúng tôi đã đồng ý ở Nairobi với phe đối lập là lòng tin và các biện pháp xây dựng sự tin cậy, phục hồi và quản lý kinh tế, nghĩa là chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải trình trong nền kinh tế”. Theo ông Mathom, các lĩnh vực khác mà các nhà đàm phán đã nhất trí bao gồm cải cách tư pháp, công lý và trách nhiệm chuyển tiếp, ngừng bắn lâu dài, sắp xếp và cải cách an ninh.

Nhà đàm phán này cũng bổ sung rằng hỗ trợ nhân đạo và những đề tài khác đang chờ được giải quyết và các cuộc đàm phán với phe đối lập đã gần tới đích cuối cùng.

Trước đó, tháng 12-2023, báo chí địa phương cho biết Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã đề nghị người đồng cấp Kenya William Ruto đảm nhận vai trò trung gian các cuộc đàm phán hòa bình.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.