Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã được thông qua với số phiếu ủng hộ tối thiểu cần thiết, khi 9 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ và 6 quốc gia bỏ phiếu trắng. Nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan thêm một năm đến ngày 31-5-2025.

leftcenterrightdel

Nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan thêm một năm đến ngày 31-5-2025. Nguồn: UN Photo

Nghị quyết lên án "bạo lực tiếp tục gia tăng, bao gồm cả bạo lực giữa các cộng đồng, kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị, an ninh, kinh tế và nhân đạo ở hầu hết các khu vực của đất nước". Nghị quyết này cũng gia hạn quy định miễn trừ được thông qua một năm trước, cho phép chuyển giao viện trợ quân sự không gây chết người để hỗ trợ cho thỏa thuận hòa bình năm 2018 mà không cần thông báo trước.

Văn bản cũng khẳng định, Hội đồng Bảo an sẵn sàng xem xét lại các biện pháp cấm vận vũ khí, bao gồm cả việc đình chỉ hoặc cuối cùng nới lỏng, dựa trên tiến triển về một số vấn đề chính.

Phó đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Robert Wood cho biết, lệnh cấm vận vẫn cần thiết để ngăn dòng vũ khí tràn vào một khu vực chìm trong xung đột. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã phải gánh chịu hậu quả của tình trạng bạo lực đang diễn ra tại Nam Sudan.

Về phần mình, chính quyền Nam Sudan phản đối quyết định của Liên hợp quốc. Đại sứ Nam Sudan tại Liên hợp quốc Cecilia Adeng cho rằng cần thừa nhận những thành tựu đáng kể mà Nam Sudan đã đạt được, đồng thời kêu gọi "một cách tiếp cận cân bằng hơn" đối với vấn đề ở nước này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.