Vụ tấn công trên xảy ra vào khoảng 11 giờ 25 ngày 15-4 (giờ địa phương) tại cảng cá Saikazaki ở tỉnh Wakayama, phía Tây Nam Nhật Bản, nơi Thủ tướng Nhật Bản Kishida chuẩn bị có phát biểu vận động tranh cử cho Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Nghi phạm Kimura, 24 tuổi, trú tại tỉnh Hyogo đã bị cảnh sát bắt giữ tại chỗ. Thủ tướng Kishida đã rời khỏi hiện trường an toàn và hủy kế hoạch phát biểu tại đây.

leftcenterrightdel

Cảnh sát bắt giữ người đàn ông ném thiết bị nổ về phía Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Wakayama, Nhật Bản, ngày 15-4-2023. Ảnh: TTXVN

Cảnh sát Nhật Bản nghi ngờ Kimura đã tự chế tạo thiết bị nổ mà hắn sử dụng cho vụ tấn công trên. Khám xét nhà riêng của đối tượng, cảnh sát đã tìm thấy các dụng cụ cũng như vật liệu nghi là thuốc súng và các ống kim loại. Cảnh sát đang phân tích dữ liệu trong máy tính cá nhân và điện thoại di động của Kimura để tìm hiểu cách thức chế tạo thiết bị nổ của nghi phạm. Các nguồn tin điều tra cho biết Kimura không hợp tác với cơ quan chức năng. 

Khoảng một giờ sau vụ tấn công trên, Thủ tướng Kishida đã quay lại chiến dịch vận động tranh cử cho LDP. Ông khẳng định sự cố trên sẽ không làm gián đoạn tiến trình bầu cử.

Theo TTXVN