Báo cáo chỉ ra rằng lượng nhập cư hàng năm hiện nay đang vào khoảng 1,3% dân số, nhưng nó chưa thể giúp ổn định cơ cấu về độ tuổi vì cần ở mức 2,1%.
Chính phủ Canada gần đây đã công bố chính sách nhập cư trong ba năm tới của mình, trong đó sẽ tiếp nhận khoảng 485.000 người mới vào năm 2024 và 500.000 người cho mỗi năm trong hai năm 2025 và 2026.

leftcenterrightdel

 Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo của RBC đánh giá rằng đây là một bước tạm dừng trong mô hình tăng số lượng người nhập cư của mỗi lần cập nhật chính sách. Từ năm 2020-2023, lượng người nhập cư vào Canada tăng khoảng 36%. Nếu so với tỷ lệ tăng dân số của Canada trong vòng 30 năm qua, lượng người nhập cư mới chỉ chiếm khoảng 0,8%. Do vậy, hệ thống nhập cư của nước này đang đặt mục tiêu bổ sung 13 thường trú nhân mới cho mỗi 1.000 người dân trong mỗi năm tiếp theo.
Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng Chính phủ Canada đang phải ứng phó với một phần của cuộc khủng hoảng cơ sở hạ tầng đang diễn ra, trong đó nổi bật là tình trạng thiếu nhà ở, giá bất động sản và giá cho thuê tăng đột biến trên toàn quốc.
Ngoài vấn đề nhập cư, người Canada cũng đang tỏ ra lo ngại về mức độ gia tăng chưa từng có của sinh viên quốc tế và số người tạm trú trong hai năm qua. Số liệu thống kê cho thấy số cư dân tạm trú và sinh viên quốc tế đã tăng gấp 1,5 lần số với người nhập cư trong khoảng thời gian từ 2022-2023. Nhóm cư dân tạm thời này cũng đóng góp đáng kể vào số lượng thường trú nhân mới hàng năm.
Theo báo cáo, số lượng thường trú nhân mới vẫn cần tăng thêm về lâu dài để thực hiện được mục tiêu ổn định cơ cấu về độ tuổi, trong đó cần phải có 21 thường trú nhân mới trên mỗi 1.000 người dân Canada.
Báo cáo kiến nghị Chính phủ Canada nên giải quyết song song hai vấn đề. Thứ nhất là vấn đề dân số tạm trú không nên bị hạn chế vì nó có thể làm giảm nguồn hỗ trợ cho việc chuyển đổi thành thường trú nhân, những người đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Canada. Thứ hai là cần có chiến lược chọn lựa người nhập cư và cư dân tạm thời, những người sẽ trở thành nguồn nhập cư tương lai, một cách đa dạng chứ không chỉ bó hẹp trong những lĩnh vực có trình độ học vấn cao. Điều này sẽ góp phần tạo ra nguồn lao động dồi dào và tạo ra nhiều lợi ích từ mức độ nhập cư cao hiện nay.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.