Zhao Xiaowei, 25 tuổi, từng là nhân viên pha chế nhiều kinh nghiệm ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Năm ngoái, Zhao Xiaowei đã có quyết định mang tính bước ngoặt, đó là rời thủ đô để trở về quê hương ở tỉnh Liêu Ninh.
Hiện Zhao Xiaowei đang là chủ một quán cà phê chuyên phục vụ cà phê phin hảo hạng với giá 60 nhân dân tệ/ly. Doanh thu từ quán cà phê giúp anh có thu nhập ổn định và hướng tới mở rộng quy mô khi điều kiện cho phép. “Điều quan trọng hơn, ở đây tôi được sống gần với gia đình. Sau mỗi ngày làm việc vất vả, bữa cơm nóng hổi luôn chờ tôi ở nhà”, ông chủ tiệm cà phê chia sẻ.
 |
Các nhà hàng KFC có mặt ở nhiều thành phố nhỏ của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg |
Cũng như Zhao Xiaowei, cô Guan Yinglu đã bỏ công việc tại một công ty vận chuyển ở Thượng Hải để trở về quê lập nghiệp. Mặc dù thu nhập giảm 1/3 so với trước đây, nhưng cô đã có những trải nghiệm sống phong phú hơn.
Zhao Xiaowei và Guan Yinglu là một phần của làn sóng di cư ngược, rời thủ đô và các thành phố lớn để trở về quê làm ăn. Trước đây, nhiều người ở nông thôn đã bỏ quê hương lên thành phố để mưu sinh. Mặc dù thu nhập ở thành phố khá hơn nhưng chi phí sinh hoạt lại rất đắt đỏ. Hơn thế nữa, kinh tế khó khăn thời kỳ hậu Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp, buộc họ phải cắt giảm nhân sự và tiền lương...
Đó là lý do vì sao thời gian gần đây người lao động, đặc biệt là giới trẻ, có xu hướng rời các siêu đô thị trở về các thành phố nhỏ và nông thôn để lập nghiệp. Ở đây, họ dễ tìm được công việc ổn định hơn trong các lĩnh vực như dịch vụ công cộng, bệnh viện hay các doanh nghiệp nhà nước với mức lương phù hợp.
Không chỉ giúp thanh niên Trung Quốc có được việc làm, làn sóng di cư ngược còn góp phần làm thay đổi diện mạo của các thành phố nhỏ và nông thôn. Nhà hàng, siêu thị xuất hiện ngày càng nhiều ở các thành phố nhỏ của Trung Quốc. Theo nhà phân tích tiêu dùng Ernan Cui, việc dịch chuyển nguồn nhân lực trên đang tạo ra nhiều hoạt động kinh tế sôi động ở vùng nông thôn và đô thị nhỏ, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, từ đó góp phần thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Tuy nhiên, bà Cui cho rằng, một số người trở về quê làm việc vì lý do bất khả kháng. Những người này sẵn sàng quay trở lại các thành phố lớn khi có cơ hội.
MINH HỒNG
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Theo Tân Hoa xã, trong thời gian gần đây, sầu riêng được mệnh danh là “Vua trái cây” đã bước vào mùa thu hoạch cao điểm và đang được đưa vào thị trường Trung Quốc với số lượng ngày càng nhiều. Do nguồn cung ngày càng lớn và giá dần “giảm nhiệt”, sầu riêng ngày càng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhận lời mời của Bộ Quốc phòng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đoàn thân nhân các đồng chí nguyên là cố vấn quân sự Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp đã đến thăm Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 7-5, tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã tiếp đoàn.