Những chiếc cũi trống trơn tại các khoa hộ sinh của bệnh viện trở thành hình ảnh ám ảnh về tỷ lệ sinh đang giảm mạnh ở Italy. Năm 2022, số ca sinh của nước này ở mức thấp nhất lịch sử (393.000 ca). Giờ đây, các lớp học trống không xuất hiện trên khắp đất nước khi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học gia tăng theo độ tuổi.

leftcenterrightdel
 Italy là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trong EU. Ảnh: Reuters 

Theo dữ liệu từ hãng tin chuyên về giáo dục Tuttoscuola, trong 10 năm qua, các trường dành cho trẻ nhỏ ở Italy giảm 456.408 lượt đăng ký, tương đương với gần 30% số học sinh. Nếu tỷ lệ sinh tiếp tục giảm với tốc độ hằng năm như hiện tại, Chính phủ Italy dự báo năm 2034, cả nước sẽ có chưa đến 1,4 triệu học sinh trong độ tuổi 3-18 và nhiều trường học buộc phải đóng cửa.

Ông Giovanni Vinciguerra, Giám đốc của Tuttoscuola cho biết: “Các trường học ở Italy đang biến mất giống như sông băng tan chảy. Tình trạng này bắt đầu từ các trường mầm non và chắc chắn sẽ lan sang các trường tiểu học và trung học”.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, số trẻ sơ sinh ở Italy giảm liên tục. Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT), số con trung bình của mỗi phụ nữ ở nước này là 1,24 trong năm 2020. Con số này khiến Italy trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trong EU. Một số yếu tố góp phần làm giảm tỷ lệ sinh, bao gồm cuộc đấu tranh của những người trẻ tuổi để tìm được công việc ổn định, hệ thống hỗ trợ chăm sóc trẻ em thường xuyên không đủ.

Nhiều phụ nữ mang thai buộc phải nghỉ việc vì họ không thể sắp xếp công việc với cuộc sống gia đình và sau đó phải vật lộn để quay trở lại nơi làm việc. Một số thậm chí bị sa thải khi họ mang thai. Những người khác chỉ đơn giản là chọn không có con. Tuy nhiên, yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ sinh giảm là sự suy giảm số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã ưu tiên vấn đề này kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái và cam kết hỗ trợ các gia đình để tăng tỷ lệ sinh. Theo Reuters, nhằm giúp đỡ các gia đình, Chính phủ Italy đã thông qua gói hỗ trợ lao động bao gồm việc miễn thuế năm nay đối với các phúc lợi cho nhân viên có con với mức tối đa 3.000 euro tương đương 3.300USD)/người.

ANH TÚ