Tại Làng văn hóa Kabwata, di sản quốc gia nằm ở thủ đô Lusaka của Zambia, một số nhà sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ hiện đang sử dụng giấy và rác thải nhựa có thể tái chế. Trong khi đó, một số người khác đang sử dụng các khúc gỗ bỏ đi để làm đồ thủ công thay vì chặt cây. 

leftcenterrightdel

Thợ thủ công Anthony Tembo đứng cạnh một con bò làm bằng báo cũ và vật liệu nhựa. Ảnh: Tân Hoa xã 

Theo anh Masiye Mubita, Chủ tịch Làng văn hóa Kabwata, các thợ thủ công đang cố gắng hạn chế việc chặt cây để làm những mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Những chương trình do Làng văn hóa Kabwata tổ chức đang giúp nâng cao nhận thức của các thợ thủ công mỹ nghệ về tác động của nạn phá rừng đối với biến đổi khí hậu.

“Các chương trình nhằm mục đích khuyến khích họ khám phá những cách làm thân thiện với môi trường. Những người thợ thủ công mỹ nghệ đang được khuyến khích sử dụng những cây bị đổ do mưa lớn hoặc các hiện tượng tự nhiên khác thay vì chặt cây xanh”, anh Mubita cho biết. Khoảng 300 thợ thủ công mỹ nghệ ở Làng văn hóa Kabwata đã tham gia các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu, khuyến khích trồng cây và sử dụng những loài cây phát triển nhanh như Jacaranda để làm các đồ chạm khắc gỗ.

Anh Anthony Tembo, 24 tuổi, một trong những thợ thủ công trẻ nhất tại Làng văn hóa Kabwata cho biết, việc sử dụng vật liệu có thể tái chế để làm đồ thủ công mỹ nghệ giúp loại bỏ rác thải ra môi trường cũng như tiết kiệm chi phí. “Trong trường hợp của tôi, vật liệu để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật gần như có sẵn và không tốn kém. Tất cả những gì tôi phải làm là thu thập các vật dụng bằng nhựa và giấy có thể tái chế được”, anh Tembo chia sẻ.

Những mặt hàng thủ công mỹ nghệ được làm bằng các phương pháp bền vững với môi trường đã thu hút sự chú ý của khách du lịch. Ông Henry Siabbaba, nhà kinh doanh tại Làng văn hóa Kabwata cho biết, một lượng lớn khách du lịch và những người đam mê nghệ thuật, văn hóa rất vui khi mua hàng. Đây là dấu hiệu cho thấy khách hàng sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp bảo vệ môi trường.

DƯƠNG NGUYỄN