Cụ thể, mỗi hộ gia đình sinh sống ở Kainan trong 5 năm sẽ nhận 1 triệu yen (gần 7.000USD), tương tự với mỗi trẻ em dưới 18 tuổi. Điều đó có nghĩa là một hộ gia đình 4 người, gồm bố mẹ và hai con nhỏ, sẽ được tặng 3 triệu yen. Trong khi đó, người độc thân có thể bỏ túi 600.000 yen.

Bên cạnh yếu tố tài chính, giới chức địa phương cho rằng khi chuyển tới Kainan, những người họ Suzuki sẽ được tìm về gốc rễ. Thị trấn này vốn nổi tiếng với đồ sơn mài, quýt, cảnh hoàng hôn ven biển tuyệt đẹp và được coi là “cái nôi” của dòng họ Suzuki, họ phổ biến thứ hai ở xứ sở hoa anh đào.

Dinh thự của dòng họ Suzuki xây từ thời Edo (1603-1868) gần đây được tu bổ khang trang hơn. Thị trấn cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt giữa những người mang họ Suzuki muốn tìm hiểu về tổ tiên. Vì vậy, nhằm gia tăng dân số, chính quyền quyết định khai thác mối liên kết này bằng cách phát động chương trình trên, trong đó nhắm đến khoảng 750.000 người mang họ Suzuki sống ở thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận như Chiba, Saitama và Kanagawa.

leftcenterrightdel

Một góc thị trấn Kainan thuộc tỉnh Wakayama, Nhật Bản. Ảnh: The Guardian 

Tuy nhiên, sau hai năm thực thi chính sách, Kainan chưa thu hút được người nào mang họ Suzuki. Điều đó càng làm nổi bật tình trạng suy giảm và già hóa dân số tại địa phương. Theo thống kê, trong số 47.000 cư dân ở Kainan, hơn 36% ở độ tuổi từ 65 trở lên. Do đó, thị trấn tiếp tục thực hiện dự án xây một khách sạn và hy vọng sẽ hoàn thành vào năm 2024. “Không thể yêu cầu ai đó bỏ lại mọi thứ và chuyển tới nơi khác sinh sống. Nhưng nếu có thể thu hút mọi người đến trong thời gian ngắn để cảm nhận bầu không khí ở đây, chúng tôi nghĩ sẽ có người sớm yêu nơi này”, The Guardian dẫn lời một quan chức địa phương kỳ vọng.

TÙNG QUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.