Trong trao đổi riêng với Nhà vua và Hoàng hậu, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự được hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu trong năm đặc biệt quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN; chuyển lời chào trân trọng của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nhà vua và Hoàng hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng hậu, cũng như các thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá qua 50 năm, quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản phát triển tốt đẹp, toàn diện, tình cảm sâu đậm hơn, tin cậy sâu sắc hơn, hợp tác thực chất, hiệu quả hơn; đề nghị Nhà vua và Hoàng hậu ủng hộ việc xây dựng quan hệ Nhật Bản - ASEAN, Nhật Bản - Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực.

Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng được đón tiếp các lãnh đạo Việt Nam thăm Nhật Bản vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và tình cảm nồng ấm mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Hoàng Thái tử Akishino và Công nương trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 9 vừa qua; cho rằng sự gắn kết và giao lưu trong lịch sử, sự tương đồng về các yếu tố văn hóa… là một trong những yếu tố quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản ngày càng sâu đậm, gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Nhà vua và Hoàng hậu bày tỏ tin tưởng rằng các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ ngày càng sôi động, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lời mời Nhà vua và Hoàng hậu sớm trở lại thăm Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động cuối cùng của Thủ tướng trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác rời Tokyo lên đường về nước, kết thúc chuyến công tác.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.