Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, bà Sastuki Katayama, đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng hợp tác để kiến tạo tương lai. Bà mong muốn hai nước tăng cường mối quan hệ bền chặt, cùng nhau hợp tác vì lợi ích của toàn khu vực.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo ngày 17-12-2023. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn AEON, ông Yasutsugu Iwamura, cho rằng đó là thông điệp rất mạnh mẽ, giúp ông cảm nhận được sự gắn kết giữa Nhật Bản và Việt Nam, truyền tải được thông điệp về vai trò của mỗi nước trong quá trình phát triển. Theo ông, tập đoàn AEON cũng nhận thấy cần phải làm nhiều hơn để đóng góp vào quá trình phát triển này.

Đánh giá về thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Erex, cho biết công ty của ông hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nên ông quan tâm tới ý kiến của Thủ tướng về vấn đề này. Ông bày tỏ ấn tượng với phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về phát triển các hoạt động kinh tế gắn liền với chiến lược tăng trưởng xanh và khử carbon. Vì vậy, ông đã lắng nghe với suy nghĩ làm sao để có thể cung cấp năng lượng một cách ổn định bền vững cho Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên họp chính Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan quan hệ song phương, chính giới và nhiều doanh nghiệp đánh giá hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột chính. Thượng nghị sĩ Katayama cho rằng trong số các nước ASEAN, với tiềm năng tăng trưởng và nguồn nhân lực lớn, Việt Nam đã trở thành một đối tác quan trọng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để hợp tác. Theo bà, hiện nguồn nhân lực Việt Nam đến Nhật Bản làm việc khá lớn, vì vậy Nhật Bản đang xem xét lại hệ thống đào tạo lao động nước ngoài, mong muốn sẽ phát triển hệ thống để hỗ trợ lao động Việt Nam phát triển hơn nữa kỹ năng, giúp họ có được thành công cả khi về nước hay tiếp tục làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Bà bày tỏ mong muốn hai nước sẽ có nhiều hoạt động phát triển đầu tư, hợp tác nâng cao công nghệ, thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp và tăng cường trao đổi, giao lưu doanh nghiệp và giao lưu nhân dân.

Về phần mình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật, ông Yasuhiro Nojima, đánh giá sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng lớn. Các tổ chức lớn trên thế giới, trong đó có Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế, đều dự đoán tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức 5-6%. Theo ông, đã có một dòng chảy lớn từ Nhật Bản sang Việt Nam, nhưng từ nay trở đi sẽ có thêm dòng chảy từ Việt Nam sang Nhật Bản. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật cũng cho rằng hiện nay, nếu xét về sức mạnh, tiềm năng của người dân thì có lẽ Việt Nam là nước tỏa sáng nhất trong các nước ASEAN. Vì vậy ông tin rằng Việt Nam sẽ có tiếng nói lớn hơn trong tương lai. Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật Nojima, với sự hợp tác mạnh mẽ này,  trong điều kiện kinh tế thế giới tiếp tục phát triển, chắc chắn kinh tế hai nước cũng sẽ phát triển.

Chủ tịch tập đoàn AEON Iwamura nhận định Việt Nam là một quốc gia quan trọng đối với tập đoàn AEON. Ông cho rằng Việt Nam có lợi thế về nền chính trị ổn định, hài hòa bản sắc dân tộc và phù hợp với triết lý kinh doanh của AEON. Chủ tịch Iwamura cho biết AEON Việt Nam đang hoạt động với sứ mệnh và đóng góp vào hiện đại hóa thương mại, nâng cao chất lượng dịch vụ ở các địa phương của Việt Nam. 

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Erex, ông Hitoshi nhận định Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản ngày 16-12 với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các bộ trưởng Việt Nam đã thành công tốt đẹp và thực hiện những trao đổi rất có ý nghĩa giữa hai bên. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hitoshi cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản luôn đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Việt Nam và mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Ông bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác toàn diện sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa trong sự tin cậy và tình hữu nghị giữa hai nước. 

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hitoshi cho biết Erex mong muốn xây dựng 18 nhà máy điện sinh khối tại 16 địa phương của Việt Nam, phối hợp với phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi nhiên liệu từ than đá sang sinh khối tại các nhà máy điện than hiện có và phát triển các vùng trồng nhiên liệu sinh khối tại Việt Nam. Tất cả các công việc này đang được đồng thời triển khai và nhận được sự hỗ trợ rất to lớn từ chính phủ và các cơ quan, địa phương liên quan.

Đánh giá về tiềm năng và cơ hội hợp tác phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng mới sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hitoshi cho biết ông cảm nhận được nhiệt huyết, sự quyết tâm của lãnh đạo các địa phương và các cơ quan tại Việt Nam. Ông khẳng định đây là nguồn động lực rất lớn đối với Erex trong quá trình triển khai công việc và quyết tâm đóng góp cho Việt Nam trong quá trình thực hiện mục tiêu trung hòa carbon.

Đại diện công ty Sanshin Saiko, ông Kiyoshi Umezawa bày tỏ kỳ vọng rất nhiều vào sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản. Ông cho rằng đây sẽ là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp Nhật Bản quyết định cách thức đầu tư và mức độ đầu tư phù hợp với một quốc gia có mối quan hệ đối tác đặc biệt với Nhật Bản. 

Đề cập đến vai trò của Việt Nam trong ASEAN, nhiều chuyên gia Nhật Bản cho rằng quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh đã góp phần tạo thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với Nhật Bản. 

Thượng nghị sĩ Sastuki Katayama đánh giá cao vai trò của Việt Nam và cho rằng vai trò này sẽ tiếp tục được nâng cao trong ASEAN. Tiến sĩ Tomotaka Shoji, Giám đốc Ban nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nhận định hai nước đã hợp tác rất nhiều trong khuôn khổ ASEAN. Đối với Nhật Bản, ASEAN là một khuôn khổ quốc tế quan trọng.

Trong khuôn khổ đó, hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam được thực hiện rất thuận lợi. Quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ và hai bên coi trọng lẫn nhau. Đối với Nhật Bản, hợp tác song phương tốt đẹp là yếu tố để Việt Nam trở thành một đối tác gần gũi trong ASEAN. Theo Tiến sĩ Shoji, trong ASEAN, Nhật Bản luôn ưu tiên hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh khu vực và nhiều vấn đề khác như khí hậu và an ninh mạng. Ông đánh giá Việt Nam đang hợp tác rất chặt chẽ với Nhật Bản và trong khuôn khổ ASEAN, quan hệ giữa hai nước liên tục phát triển.

Giáo sư Go Ito, Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Meiji, đánh giá việc thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong khuôn khổ đa phương là rất quan trọng. Trên phương diện đa phương, có các cơ chế ASEAN-Nhật Bản, ASEAN+3 và những cơ chế này góp phần thúc đẩy hợp tác giao lưu giữa Nhật Bản với Việt Nam. Theo Giáo sư Ito, các hoạt động giao lưu mạnh mẽ giữa hai nước đang lan tỏa sang các quốc gia khác trong ASEAN và việc thúc đẩy giao lưu với các nước ASEAN là cần thiết. Ông nhận định điều quan trọng trong tương lai là thúc đẩy sự hợp tác đa phương này theo cách phù hợp.

Giáo sư, Tiến sĩ Shiraishi Masaya, Giáo sư Danh dự Đại học Waseda, Chủ tịch Hội Nhật Bản Nghiên cứu Việt Nam, nhận định Việt Nam là thành viên ASEAN, là đối tác quan trọng trong quan hệ ngoại giao của Nhật Bản. Việt Nam đang đóng vai trò tích cực với tư cách là một chủ thể ngày càng quan trọng trong ASEAN.

Theo Giáo sư Masaya, với khuôn khổ ASEAN là cốt lõi, Nhật Bản và Việt Nam nằm trong vòng tròn đồng tâm nhiều tầng của quan hệ đa phương trong khu vực. Giáo sư cho rằng với việc Việt Nam tiếp tục phát triển và sức mạnh quốc gia ngày càng được củng cố, tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản sẽ ngày càng tăng lên.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.