Theo Bloomberg, ngày 2-5, Bộ Y tế Indonesia cho biết, 3 bệnh nhi ở nước này đã tử vong do bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn trong tháng 4 vừa qua. Con số này nâng số ca tử vong trên toàn cầu do căn bệnh đang ảnh hưởng đến trẻ em từ Mỹ đến châu Á lên ít nhất 4 người.

Trong một thông báo, Bộ Y tế Indonesia nêu rõ, 3 bệnh nhi nhập viện ở thủ đô Jakarta có các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức. Bộ Y tế Indonesia khuyến cáo phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ có những biểu hiện này đến bệnh viện.

leftcenterrightdel
 Bộ Y tế Indonesia khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện sớm khi có triệu chứng. Ảnh: Reuters

Hiện Bộ Y tế Indonesia đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính thông qua hoạt động xét nghiệm. Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia kêu gọi người dân cẩn thận và bình tĩnh trong thời gian tiến hành điều tra. Bộ này cũng đã ban hành thông tư nhằm đẩy mạnh giám sát bệnh viêm gan cấp tính trên toàn quốc.

Thông tư yêu cầu các cơ sở y tế cùng với những viện nghiên cứu khác trên toàn quốc theo dõi và báo cáo các trường hợp mắc hội chứng vàng da cấp tính, cập nhật vào Hệ thống cảnh báo và ứng phó sớm. Các triệu chứng cần chú ý như da và lòng trắng của mắt đổi màu, nước tiểu vàng, sẫm màu.

Bộ Y tế Indonesia cũng yêu cầu các bên liên quan thông báo để người dân đến ngay cơ sở, dịch vụ y tế gần nhất kiểm tra sức khỏe nếu họ mắc hội chứng của bệnh vàng da, đồng thời xây dựng và củng cố mạng lưới giám sát trên các chương trình và ứng dụng liên ngành.

Cũng tại châu Á, cuối tuần qua, Singapore đã xác nhận trường hợp một em bé 10 tháng tuổi mắc bệnh viêm gan cấp tính. Giới chức y tế nước này hiện đang điều tra xem liệu ca bệnh này có các triệu chứng giống với các trường hợp khác được báo cáo trên toàn thế giới hay không. Em bé bị viêm gan ở Singapore từng mắc Covid-19 hồi tháng 12 năm ngoái. 

Trước đó, theo số liệu tính đến ngày 21-4 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 169 ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã được phát hiện trên thế giới. Trong số đó, có 114 ca ở Anh, 13 ca ở Tây Ban Nha, 12 ca ở Israel, 9 ca ở Mỹ và 21 ca khác rải rác ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ. WHO lưu ý, có ít nhất 17 trẻ em trên toàn cầu đã phải ghép gan sau khi mắc bệnh.

Bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn xảy ra phổ biến ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Trước khi có dấu hiệu bị viêm gan nặng, bệnh nhi thường có các triệu chứng gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Theo WHO, các mầm bệnh phổ biến gây viêm gan virus cấp tính như viêm gan A, B, C, D và E không được tìm thấy trong tất cả trường hợp bị mắc viêm gan cấp tính bí ẩn.

Điều này khiến các chuyên gia y tế gặp nhiều khó khăn khi xác định nguyên nhân gây bệnh. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu mầm bệnh được gọi là adenovirus vốn là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. WHO cảnh báo rằng các quốc gia có thể phát hiện thêm nhiều trường hợp bị nhiễm khác trước khi giới chuyên môn xác định được nguyên nhân, cũng như cách thức để kiểm soát.

Trong bối cảnh các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn đang được tiến hành, giới chức y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, bảo đảm thực phẩm được nấu chín và sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ ăn uống, tránh tiếp xúc với người bệnh.

LÂM ANH