Theo báo Le Monde, Pháp là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26-7 đến 11-8. Năm nay cũng đánh dấu 101 năm ngày mất của kiến trúc sư Gustave Eiffel-chủ nhân của công trình thế kỷ mang tên ông: Tháp Eiffel.

Kể từ khi được xây dựng vào năm 1889, “bà đầm thép” đã 19 lần thay áo mới với 7 màu đặc trưng. Ban đầu, tháp Eiffel được sơn màu nâu đỏ với mục đích đơn giản là để bảo vệ cấu trúc bằng thép khỏi han gỉ. Từ năm 1892, các tông màu đã thay đổi. Màu đỏ ban đầu lần lượt được thay thế bằng các màu: Đất son, vàng sậm, vàng nâu, vàng cam, nâu đỏ. Năm 1964, khi được xếp hạng là di tích lịch sử, tháp Eiffel đã khoác lên mình một sắc thái mới, màu be xám, tô điểm cho tượng đài cao nhất Paris cho đến tận ngày nay.

leftcenterrightdel

Tháp Eiffel (Paris, Pháp). Ảnh: SIPA 

Việc thay áo mới cho tháp Eiffel được Bộ Văn hóa Pháp và chính quyền thành phố Paris cân nhắc từ năm 2018. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm chậm trễ tiến độ thi công. Do đó, chỉ một phần của tháp sẽ được sơn lại trong năm nay, công việc dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới. Tháp có 3 tầng sàn với không gian được chia cho nhiều dịch vụ với tổng cộng khoảng 500 nhân viên, gồm 250 người thuộc Công ty Khai thác tháp Eiffel và 250 nhân viên cho các dịch vụ còn lại. Tháp Eiffel mở cửa tất cả các ngày trong năm, thu hút gần 7 triệu du khách mỗi năm, trong đó khoảng 3/4 là người nước ngoài. Công trình kiến trúc nổi tiếng này từng đóng cửa trong giai đoạn dịch Covid-19 cũng như trong một số cuộc đình công lớn ở Paris.

HÀ LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.