Câu chuyện của Bernard Arnault chứa đựng nhiều bài học liên quan đến thành công, trưởng thành, vượt qua chính mình, thất bại và nghịch cảnh. Ngày nay, doanh nhân này đang đứng đầu tập đoàn xa xỉ LVMH, bao gồm những tên tuổi lớn như Dior, Sephora, TAG Heuer và Givenchy. Bernard Arnault phải mất nhiều năm mới xây dựng được đế chế của mình và trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua những gã khổng lồ Jeff Bezos hay Elon Musk.

Nhưng Bernard Arnault không đạt được những đỉnh cao này chỉ bằng cách mua lại các thương hiệu xa xỉ. Doanh nhân đã làm việc chăm chỉ, hình thành những thói quen tốt, học hỏi từ những sai lầm và thiết lập các quy tắc giúp ông tiến về phía trước và duy trì thành công. 

leftcenterrightdel

Quy tắc 20-80 đã giúp ông Bernard Arnault thành công trong kinh doanh, trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh: Getty 

Tỷ phú Bernard Arnault cho rằng, điều cần thiết là phát triển tính sáng tạo và sự kiên trì, hai phẩm chất quan trọng để giải quyết vấn đề và tránh bỏ cuộc khi gặp trở ngại đầu tiên. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cũng tiết lộ một lời khuyên quan trọng mà ông tin rằng mọi người nên lắng nghe để mở rộng quy mô dự án và đạt được mục tiêu của mình.

“Bạn phải thể hiện sự kiên trì. Có ý tưởng hay là cần thiết nhưng những ý tưởng đó chỉ chiếm 20% công việc. Việc thực hiện chiếm 80%. Nếu bạn nhìn vào những công ty khởi nghiệp thành công nhất, chẳng hạn như Facebook, ý tưởng ban đầu rất tuyệt vời và những người khác cũng tưởng tượng ra những ý tưởng tương tự. Nhưng tại sao Facebook lại đạt được thành công phi thường này? Đó là nhờ thực hiện tốt ý tưởng. Hãy sáng tạo nhưng cũng phải kiên trì và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực”, Bernard Arnault nói với tạp chí Forbes.

Sự kiên trì có liên quan tới khả năng phục hồi, tức là đứng dậy sau thất bại, học hỏi từ mọi sai lầm và kinh nghiệm, tiếp tục phấn đấu ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn và không đầu hàng. 

Phần còn lại của quy tắc là chia các lượt đánh theo định dạng 20-80. Người ta nên dành 20% thời gian và sức lực của mình cho quá trình phát triển ý tưởng và đặt ra mục tiêu, trong khi 80% nên dành cho việc thực hiện các kế hoạch và ý tưởng của mình.

Nhiều dự án, ý tưởng hoặc mục tiêu thất bại ngay từ đầu bởi vì, mặc dù những điều cơ bản là tốt nhưng bước đầu tiên để hiện thực hóa chúng lại không bao giờ được thực hiện. Ý tưởng trôi nổi sẽ không bao giờ thành hiện thực. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của sự kiên trì. Đây là lý do tại sao tỷ phú Bernard Arnault nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình phát triển và xây dựng.

Ông lấy ví dụ trường hợp của Facebook và thành công của công ty này mặc dù nhiều công ty khác đã cố gắng khởi động một dự án tương tự. Sự khác biệt là Mark Zuckerberg không chỉ giữ đúng ý tưởng của mình mà còn phát triển nó và nhận ra khi mạng xã hội của mình cần điều chỉnh hoặc cập nhật. Khi nhận ra mình phải thử các hình thức khác, Mark Zuckerberg đã thu xếp để mua các nền tảng như Instagram và WhatsApp.

Tất cả chúng ta đều có thể có những ý tưởng hay, nhưng những ý tưởng đó sẽ không đảm bảo cho chúng ta thành công nếu không có sự nỗ lực, kiên cường và hành động cụ thể. Đó là một phương pháp phổ biến áp dụng cho bất kỳ mục tiêu nào chúng ta đặt ra cho bản thân, cho dù đó là bắt đầu công việc kinh doanh riêng, tìm một công việc tốt hơn hay đơn giản là tăng cơ bắp tại phòng tập thể dục.

PHƯƠNG LINH (theo gqmagazine.fr)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.