“Em chồng tôi vừa tổ chức lễ đính hôn. Mẹ chồng hỏi tôi rằng có nên thay nho bằng sầu riêng hay không, bởi bà cho rằng quà như vậy mới thời thượng”, chị Ma Qian, chủ một xưởng dạy vẽ cho trẻ em tại huyện Bí Dương (thành phố Trú Mã Điếm, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) chia sẻ với South China Morning Post.

leftcenterrightdel
 Người dân Trung Quốc mua sầu riêng tại một cửa hàng. Ảnh: China Dialogue 

Ma Qian cho biết, mẹ chồng chị và nhiều người trong làng lập tức thích sầu riêng sau khi ăn lần đầu tiên. Vốn là người tiết kiệm chi tiêu nhưng giờ bà lại thường xuyên đưa tiền để chị mua sầu riêng về cho mình. Mỗi tháng nhà chị đều mua ít nhất một quả, giá dao động 40-60 nhân dân tệ (khoảng 5,6-8,4USD)/kg. Các quán cà phê phục vụ nhiều món bánh và đồ uống có sầu riêng đều rất đắt khách. Thậm chí, khẩu ngữ “Mua cherry thoải mái đi”-chỉ việc mua trái cây đắt tiền mà không hề lăn tăn chút nào đã trở nên thông dụng như một biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng ở Trung Quốc-nay được đổi thành “Mua sầu riêng thoải mái đi”.

Sầu riêng đang được ưa chuộng bởi người tiêu dùng Trung Quốc, với việc Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Philippines là những nhà cung cấp chính cho thị trường quốc gia tỷ dân này. South China Morning Post dẫn số liệu từ hải quan Trung Quốc cho thấy bất chấp biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn nhập khẩu sầu riêng tươi nhiều gấp 4 lần vào năm 2022 so với 5 năm trước đó, nâng tổng giá trị lên 4 tỷ USD. Khối lượng nhập khẩu sầu riêng vào nước này trong quý I năm nay cũng tăng hơn 150%.

TÙNG QUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.