Vào lúc 17 giờ ngày 16-7 (giờ địa phương, tức 16 giờ, giờ Việt Nam), vị trí tâm bão ở cách thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc khoảng 530km về phía Đông Nam. NMC dự báo cơn bão sẽ di chuyển về phía Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và cường độ sẽ tăng dần trước khi đổ bộ vào các khu vực ven biển giữa tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hải Nam vào đêm 17-7.

leftcenterrightdel

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Talim tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 16-7-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

 

Từ 20 giờ ngày 16-7 đến 20 giờ ngày 17-7, mưa lớn được dự báo xảy ra ở các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây, Giang Tây và Hồ Nam, trong khi gió mạnh sẽ quét qua các khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam.

NMC khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời và di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Cơ quan này cũng kêu gọi tăng cường các nguồn lực ứng phó với bão Talim và đề phòng nguy cơ xảy ra các thảm họa địa chất.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành cảnh báo màu vàng về các thảm họa địa chất do mưa lớn gây ra ở một số khu vực của tỉnh Hải Nam trong 24 giờ tới.

Trung Quốc có một hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp, được mã hóa bằng màu sắc cho các thảm họa mưa và địa chất, với màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh lam.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.